วันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แกงปูใบชะพลูแบบภูเก็ต


แกงปูใบชะพลูแบบภูเก็ต
สำหรับ 4-6 ที่ สำหรับที่ 4-6

พริกแกง 1/2 – 1 สูตร (แล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบ สูตรอยู่ข้างล่างครับ) พริกแกง 1 / 2 -- 1 สูตร (แล้วแต่ความเผ็ดที่ชอบสูตรอยู่ข้างล่างครับ)
กะทิ 1 ลิตร กะทิ 1 ลิตร
น้ำตาลปึกคุณภาพดี 4 ช้อนโต๊ะ (ลด-เพิ่มได้ตามชอบครับ) น้ำตาลปึกคุณภาพดี 4 ช้อนโต๊ะ (ลด -- เพิ่มได้ตามชอบครับ)
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ (ลด-เพิ่มได้ตามชอบครับ) น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ (ลด -- เพิ่มได้ตามชอบครับ)
ใบชะพลูหั่นหยาบ 100 กรัม ใบชะพลูหั่นหยาบ 100 กรัม
ใบมะกรูด ดึงเส้นกลางใบออก 6-8 ใบ ใบมะกรูดดึงเส้นกลางใบออกใบ 6-8
เนื้อปูแกะอย่างดี 750 กรัม 750 กรัมเนื้อปูแกะอย่างดี
เส้นหมี่ขาวลวก 500 กรัม เส้นหมี่ขาวลวก 500 กรัม

1. 1 ตั้งหม้อใบปานกลาง ตักหัวกะทิประมาณ 200 มิลลิลิตร ลงไปในหม้อ คนเรื่อยๆ ให้พอเดือด แต่อย่าให้แตกมัน ตั้งหม้อใบปานกลางตักหัวกะทิประมาณ 200 มิลลิลิตรลงไปในหม้อคนเรื่อย ๆ ให้พอเดือด แต่อย่าให้แตกมัน ไม่มีมันลอยครับ) ตักพริกแกงลงไปตามชอบ ผัดให้พริกแกงละลายไปกับกะทิ คนไปเรื่อยๆ ไม่มีมันลอยครับ) ตักพริกแกงลงไปตามชอบผัดให้พริกแกงละลายไปกับกะทิคนไปเรื่อย ๆ
2. 2 เทหางกะทิลงไป เทหางกะทิลงไป ตั้งไฟให้เดือด แต่คอยคนอยู่เป็นระยะๆ ตั้งไฟให้เดือด แต่คอยคนอยู่เป็นระยะ ๆ
3. 3 เมื่อชิมรสพอได้ที่แล้ว ใส่ใบชะพลูและใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากันทั่ว เมื่อชิมรสพอได้ที่แล้วใส่ใบชะพลูและใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากันทั่ว
4. 4 ตักเนื้อปูใส่ลงไปในแกง ค่อยๆ ตักเนื้อปูใส่ลงไปในแกงค่อยๆ แต่อย่าคนแรง เพราะเนื้อปูจะแตก แต่อย่าคนแรงเพราะเนื้อปูจะแตก
5. 5 จับเส้นหมี่ขาวลวกแล้วเป็นคำๆ แล้วเรียงลงจาน เสิร์ฟพร้อมกับแกงปูใบชะพลูร้อนๆ จับเส้นหมี่ขาวลวกแล้วเป็นคำ ๆ แล้วเรียงลงจานเสิร์ฟพร้อมกับแกงปูใบชะพลูร้อนๆ


พริกแกง พริกแกง
หอมแดง 100 กรัม 100 กรัมหอมแดง
กระเทียมแกะเปลือก 100 กรัม กระเทียมแกะเปลือก 100 กรัม
พริกขี้หนูสวน 20 กรัม พริกขี้หนูสวน 20 กรัม
80 กรัม 80 กรัม
ข่าหั่นแว่น 20 กรัม ข่าหั่นแว่น 20 กรัม
ขมิ้นปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นๆ 30 กรัม ขมิ้นปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น ๆ 30 กรัม
เปลือกผลมะกรูด เอาเฉพาะส่วนสีเขียว ไม่เอาส่วนสีขาว 1 ลูก เปลือกผลมะกรูดเอาเฉพาะส่วนสีเขียวไม่เอาส่วนสีขาว 1 ลูก
พริกแดงแห้งแช่น้ำ แล้วเอาเม็ดออก 10 กรัม พริกแดงแห้งแช่น้ำแล้วเอาเม็ดออก 10 กรัม
พริกไทยขาวทั้งเมล็ด 1 ช้อนโต๊ะ ทุบพอบุบ พริกไทยขาวทั้งเมล็ด 1 ช้อนโต๊ะทุบพอบุบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น