วันพุธที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ผัดเผ็ดไข่อ่อน


ส่วนประกอบ
เครื่องปรุง พริกแกงเผ็ดดังนี้

พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าโขลก 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา
หอมแดง โขลก 3 หัว
กระเทียมไทย แกะโขลก 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา

ส่วนประกอบหลัก

ไข่ไก่อ่อน (เป็นไข่ที่อยู่ในรังไข่ ไข่ที่ปลดระวางจะมีปนกับเครื่องในไก่) 500 กรัม ต้มพอสุก
ใบโหระพา
ใบกะเพรา
พริกชี้ฟ้า หั่นตามยาว
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกไทยสด
กระชาย
มะเขือพวง
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันผัด
กระทิ หรือ นมสด ตามชอบ

วิธีทำ
- โขลกส่วนน้ำพริกให้ละเอียด
- กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ผัดน้ำพริกก่อนพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล แห้งไปใส่น้ำหรือน้ำซุป นิดหน่อย ชิมรสพอใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด ไข่อ่อนที่ต้มแล้วลงผัดให้เข้ากัน ใส่พริกหั่น โหระพา พริกไทยสด กะเพรา กระชาย มะเขือพวง ผัดกลับไปมาครั้งเดียว ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น