วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สูตรทำส้มตำข้าวโพดเหนียว














ส่วนผสม
■ข้าวโพดข้าวหนียว 1 ฝัก
■พริกขี้หนู 3-6 เม็ด (หรือตามใจชอบ)
■กระเทียม 1 กลีบใหญ่ หรือ กระเทียมไทย 3-4 กลีบ
■กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
■ถั่วลิสงคั่ว 1/3 ถ้วย
■มะนาวหั่นเป็นชิ้น 2 ชิ้น (จะได้น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)
■น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
■น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนชา
■มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
■ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
■แครอทซอย 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
ใช้มีดฝานข้าวโพดออก

ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ลงในครก

ตำพริก และ กระเทียมพอแตก

ใส่กุ้งแห้งลงไป และ ตำต่อไป

เติมถั่วลิสงคั่วลง และ ตำพอแตก

บีบน้ำมะนาวลงไป

ถ้าชอบสามารถใส่เปลือกมะนาวที่บีบแล้วลงไปก็ได้

ใส่น้ำปลาลงไป

เติมน้ำตาลมะพร้าวลงไป
ละลายน้ำตาลมะพร้าวให้หมด

หั่นมะเขือเทศสีดาใส่ลงไป

บุบมะเขือเทศพอแตก
หั่นถั่วฝักขาวเป็นชิ้น ยาวประมาณ 1 ซม ใส่ลงในครก และบุบพอแตก

ใส่ข้าวโพดข้าวเหนียวลงไป

ตำเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยแครอทซอยบาง ๆ เป็นเส้น เสริฟกับข้าวเหนียวร้อน กับ ไข่เค็ม

ที่มา thaifoodmaster

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น