วันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ยำไข่ปลาเรียวเซียว




การลวกไข่ปลาตามสูตร อันนี้ต้องตั้งใจมากเลย

- ตั้งน้ำเดือด ให้เดือนพล่าน
- ฉีกมะกรูดโยนลงไปสักสี่ห้าใบ
- หรี่ไฟลงให้เป็นไฟอ่อน แล้วใส่ไข่ปลาลงไป ห้ามคน
- รอให้ไข่สุกแบบยางมะตูม อย่าให้เหลว หรือแข็งเกินไปจะกลายเป็นก้อนแป้งแข็งๆ ไม่อร่อย
- ระหว่างรอ วิ่งไปเตรียมน้ำเย็นเจี๊ยบมาใส่กาละมังไว้
- หากดูไม่ออกว่า สุกพอดีหรือยัง ใช้วิธีตักออกมาชิมซะเลย
สุกแล้วตักลงใส่น้ำเย็นที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จ แกะไข่ออกเป็นเม็ดๆ หากเอามายำเสร็จแล้วก็เริ่มทำการยำได้เลย
ใส่มะม่วงซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูตำละเอียด ลงในกาละมังไข่
แล้วบีบมะนาวแยกใส่ถ้วยเล็ก เทน้ำปลา น้ำตาลนิดเดียว ชิมรสตามชอบคนให้เข้ากัน
เทตามลงในกาละมัง คนๆๆๆๆๆ แล้วชิมอีกที รสถุกใจแล้วตักใส่จานเสริฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น