วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เนื้อกวาง" ผัดพริดไทดำ






งั้นมาเตรียมทำกัน ขั้นแรกก็ต้องให้อาหารแช่แข็ง(ไม่ว่าจะเป็นเนื้ออะไรก็ตาม)คลายความเย็นลงและละลายสู่สภาบปรกติ
โดยให้ละลายในอุณหภูมิปรกติ(อุณหภูมิห้อง) ถ้ามีเวลาน้อยก็ใช้วิธีการแช่น้ำก็ได้แต่ห้ามฉีกห่อหรือซองบรรจุภัณฑ์แล้วแช่น้ำเด็ดขาด
เพราะความสดของอาหารที่อุตส่าห์ถนอมอาหารด้วยการแช่แข็งในสูญญากาศมาจะหมดไปทันที
อย่ากังวลและสงสัยว่าไม่สดไม่ดีเลยครับ อาหารหลายเมนูที่ท่านสั่งทานในร้านอาหารดังๆ ก็ใช้อาหารแช่แข็งทำให้ท่านโดยไม่รู้ตัวครับ

สำหรับวันนี้ เนื้อกวางของผมนิ่มได้ที่แล้วจึงนำออกมาหั่นในปริมาณที่ต้องการ
เตรียม หอมหัวใหญ่หั่นเซี่ยวๆ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบๆ ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ
พริกไทดำซักช้อนโต๊ะพูลๆ โขลกให้แตกแต่ไม่ต้องถึงกับละเอียดยิบแล้วพักไว้
ปลอกกระเทียมซักเจ็ดกลีบ รากผักชีซักสองสามรากโขลกรวมกัน(วันนี้ผมไม่ได้ใส่รากผักชีเพราะไม่มี)
ส่วนของเครื่องปรุง
น้ำมันหอย ซ๊อสปรุงรส ซีอิ้วขาว เหล้าจีน(ถ้ามี) น้ำตาล
บรรเลงล๊ะน๊ะ

น้ำมันพืชที่แสนแพงใส่กะทะเล็กน้อยตั้งไฟพอร้อน เอากระเที่ยมกับรากผักชีที่โขลกลงเจียว
พอหอมใส่เนื้อลงผัด เริ่มสุกใส่พริกไทดำลงไป เติมน้ำซุปเล็กน้อย
ใส่น้ำมันหอย ซ๊อสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลจี๊ดเดียวปลายๆช้อนผัดให้เข้ากันใส่หอมใหญ่และพริก
ชิมดูครับ เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่ เติมเหล้าจีนซักช้อนแล้วใส่ต้นหอมลงไป
ใส่จานพร้อมเสริฟขอรับทั่น..
แหมเนื้อกวางมันนุ่ม หนึบ ไม่เหนียวนัก เด้งสู้ลิ้นจริงๆ แต่จะให้นุ่มๆแน่ๆต้องกระจอกเทศครับ

สำหรับผัดพริกไทดำ แกล้มสุราดี ไม่เผ็ดจีดจ๊าดเหงื่อออกหัว แค่เผ็ดร้อน หอมๆพริกไท
สามารถผันไปได้เรื่อยๆ เหมือนผัดกะเพรา
เปลี่ยนวัตถุดิบหลักเป็น ไก่ กุ้ง หมึก ปลา ปูฯลฯ ไปได้ตามที่ต้องการ
ยังไงก็ลองๆทำเป็นทางเลือกอีกอย่างหนึ่งน๊ะครับพี่น้องครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น