วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวกับหมูผัดพริกแกง



ตามหลักแล้วหมูที่ใช้จะเป็นเนื้อหมูแบบติดมันนะครับ
ส่วนพริกแกง สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป
แต่ถ้าหากต้องการทำเองให้นำพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม กระปิ
โคลกให้แหลก ปรุงด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ง่าย ๆ
เท่านี้ก็จะได้พริกแกงเอาไว้ผัดกับหมูแล้วครับ ไปลงมือกันเลยดีกว่า


ส่วนผสม


1. เนื้อหมู
2. มะเขือเปาะ (ไม่ใส่ก็ได้)
3. ใบมะกรูด
4. พริกแกงสำเร็จรูป
5. น้ำมัน
6. น้ำปลา
7. น้ำตาล (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำไม่ยากเลย ตามนี้

1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ
2. นำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน จนมีกลิ่มหอม
3. ใส่เนื้อหมูลงไป ผัดให้เข้ากับพริกแกง จนสุก
4. ใส่มะเขือเปาะลงไป พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลา
5. ใส่น้ำตาลลงไป 1/3 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิมรสให้กลมกล่อม
6. นำใบมะกรูดซอยเป็นเส้น ๆ โรยลงไป
พร้อมไข่ดาว สักหนึ่งฟองได้เลย เชื่อว่าเมนูนี้ต้องถูกคอ
คนชอบทานอาหารรสจัดแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น