วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สะเดาน้ำปลาหวาน กับปลาทูย่าง


สะเดาน้ำปลาหวาน

ส่วนผสม

น้ำตาลโตนดหรือมะพร้าว 1 กิโล
น้ำปลา 1 ขีด
กะปิดี 1 ขีด
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามคั้นข้นๆ 1 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งคั่วหรือทอด
หอมเจียว
กุ้งแห้งทอดกรอบ หรือกุ้งเสียบทอดกรอบก็ได้
ผัก สะเดา หรือ ผักชี

วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร ตั้งหม้อใบกลางๆ เอาน้ำตาลใส่ ใส่น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย เคี่ยวน้ำตาลให้ละลาย เติมน้ำปลา 1 ขีด ถ้าไม่มีเครื่องชั่ง ให้ใส่น้ำปลาลงไปพอควร แต่ให้อ่อนเค็มไว้ก่อน ใส่กะปิลงไปอีก 1 ขีดเหมือนเดิม ถ้าไม่มีเครื่องชั่งก็กะๆ เอา
ต้องเอาน้ำตาลที่เคี่ยวไว้มาละลายกะปิให้ดี อย่าให้เป็นลูกเล็กๆ เคี่ยวทุกอย่างไปด้วยกัน เติมน้ำส้มมะขาม 1 1/4 ถ้วย สูตรที่ให้ไว้นี้เป็นมะขามที่เปรี้ยวจนกาวาง คือเปรี้ยวจนสุดสเกลความเปรี้ยวของมะขามเป็นอันเสร็จ ได้น้ำปลาหวานหม้อหนึ่งมากพอสมควร
เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นาน

เมื่อจะรับประทานให้เจียวหอมจนกรอบ แต่อย่าถึงกับไหม้นะคะ ทอดพริกขี้หนูแห้งและกุ้งแห้ง รายการหลังนี้ทอดแยะๆ นะคะ กินเล่นบ้าง ใส่น้ำปลาหวานบ้าง หมดไม่รู้ตัว
ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย โรยด้วยหอมซอย กุ้งทอด และพริกทอด (ใช้มือบิเป็นชิ้นเล็กๆ) ใส่เครื่องแยะๆ อร่อยดี
เตรียมสะเดาด้วยค่ะ ถ้าเป็นสะเดามันให้ลวกน้ำพอเป็นพิธี บางคนเอาไปฟาดไฟก็อร่อยดีเหมือนกัน ถ้าเป็นสะเดาแดงที่ขมมากๆ ต้องต้มน้ำร้อนแยะๆ และเติมเกลือมากหน่อย จะได้ขจัดขมไปซะรอบหนึ่ง
สะเดาน้ำปลาหวานถ้ากินแนมกับกุ้งเผามันเต็มหัวจะอร่อยไม่มีอะไรเทียบ แต่มันยุ่งยาก แค่คิดจะกินก็แพ้แล้ว (แพ้ราคากุ้งแม่น้ำ) กินกับปลาทูทอดหรือย่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น