วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวผัดน้ำพริกหนุ่มไส้อั่ว




การทำอาหารไม่ใช่งานยาก ถ้าเรารู้วิธีทำตั้งแต่พื้นฐานแล้ว เพียงดัดแปลงอีกนิดหน่อยก็สามารถได้เมนูอาหารใหม่ๆที่ไม่ซ้ำซากจำเจมารับประทานกันในครอบครัว เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่นด้วยค่ะ” คุณวราภรณ์ ภริยารองพ่อเมืองเชียงใหม่ ในฐานะแม่ครัวเหรียญทองจากคนอร์ กล่าวทิ้งท้าย

ส่วนผสมสำหรับ 1 จาน ไส้อั่วหั่นแว่น ¼ ถ้วยตวง/ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วยตวง/ไข่ไก่ 1 ฟอง/น้ำพริกหนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ/แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ/ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ/พริกหนุ่มหั่นแฉลบ 1 เม็ด/ผงคนอร์อร่อยชัวร์ 1½ ช้อนชา/กระเทียมสับ 1 ช้อนชา/น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่น้ำพริกหนุ่มลงผัดกับกระเทียมจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่ไส้อั่วลงผัดสักครู่ ตอกไข่ใส่ลงในกระทะ คนเร็วๆให้ไข่กระจายไม่จับเป็นก้อน ใส่แครอท และพริกหนุ่มผัดพอสุก ใส่ข้าวสวยและผงคนอร์อร่อยชัวร์ลงผัดด้วย จนส่วนผสมทั้งหมดสุกและเข้ากันดี ใส่ต้นหอมลงไปผัดพอเข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เพื่อให้ได้อารมณ์ชาวเหนือ ก็ตักเสิร์ฟบนขันโตก และเพิ่มความกลมกล่อมของเมนูนี้ด้วยการรับประทานกับเครื่องเคียง ซึ่งล้วนแต่เป็นของพื้นบ้านหาง่ายอย่าง ไข่ต้มยางมะตูม แคบหมู แตงกวา ฟักทอง หรือถั่วพลู รับรองว่าลำแต๊แต๊เจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น