วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แกงส้มมะละกอกุ้งสด












มะละกอนี้มีประโยชน์สารพัดทั้งดิบและสุก

ดิบๆก็ทำกับข้าวได้หลายอย่าง แว้บแรกคงต้อง

นึกถึงส้มตำด้วยความคุ้นเคยก่อน ที่จริงเอาไปผัดใส่ไข่

ต้มหรือนึ่งจิ้มน้ำพริก สับใส่แกงป่าก็อร่อย

แต่สำหรับมื้อเย็นนี้ แกงส้มมะละกอกับกุ้งสดน่าจะเข้าทีค่ะ

เริ่มเตรียมเครื่องปรุงเลยนะคะ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากดังนี้ค่ะ

มะละกอ
กุ้งสด
น้ำพริกแกงส้ม (หัวหอม พริกแห้ง เกลือ กะปิ)
น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก มากน้อยตามใจปากค่ะ
(มะขามเปียกแช่น้ำคั้นเอาแต่น้ำข้นๆ)

วิธีทำ
ปอกเปลือกมะละกอ ล้างให้หมดยางแล้วฝานเป็นชิ้นๆ

ลวกกุ้งที่แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้างสะอาดแล้ว

แบ่งออกเป็นสองส่วน

ส่วนแรกสำหรับโขลกกับน้ำพริกแกงเพื่อให้น้ำแกงข้น
อีกส่วนเก็บไว้ใส่ในหม้อแกง
โขลกเครื่องปรุงน้ำพริกแกง(พริก เกลือ หัวหอม กะปิ)ให้ละเอียด

แล้วใส่กุ้งลวกลงในครก โขลกกับน้ำพริกแกงให้ละเอียด
น้ำพริกแกงที่ละเอียดแล้ว
ตั้งหม้อน้ำให้เดือด โดยใช้น้ำที่ลวกกุ้ง ...น้ำแกงจะหอมหวาน
แล้วใส่น้ำพริกแกงละลายให้เข้ากัน
รอให้เดือดอีกครั้งใส่มะละกอลงในหม้อแกง

ต้มให้เดือด เติมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล

ชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำ หวาน เค็ม ตามใจชอบ

พอเนื้อมะละกอใสใส่กุ้งลวกลงในหม้อพอเดือดปิดไฟ

เสร็จแล้วค่ะ ง่ายๆ...หลบร้อนอยู่ในครัว สบายใจเฉิบ!

ตักใส่ถ้วยแกงเสิร์ฟร้อนๆค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น