วันพุธที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ผัดขี้เมากบ


วัตถุดิบ

กบทำความสะอาดหั่นชิ้นเรียบร้อยแล้ว 1 ถ้วย
.ถั่วฝักยาว 3 ฝัก ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
.กระชาย 1 กำมือ ใบกะเพรา 1 ขยุ้มมือ
.พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด พริกไทยอ่อน 4-5 ฝัก
.กระเทียม และ พริกขี้หนูสวน โขลกรวมกัน
.น้ำมันหอย 2ช้อนโต๊ะ น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5-6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่
น้ำมันสำหรับผัด

จากนั้น เทน้ำมันนิดหน่อยลงกะทะ เอาพริก กระเทียม ลงผัด ผัดให้เครื่องเทศหอม
- ใส่กบที่เตียมใว้แล้ว ลงไปผัดให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ และผัดเริ่มสุก ใส่เครื่องปรุงต่างๆๆที่เตียมใว้ ใบกระเพราลงไป
- ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาลตัดเค็มนิดหน่อยพอ ชอบหวานก็ใส่เยอะได้ ใส่ซอตปรุงรส น้ำมันหอย เพื่อให้กลมกล่อม ผัดให้น้ำเริ่มแห้ง พอสีเริ่มสวย ก็เอาลง เตรียมเสริฟ์กับข้าวร้อน ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น