วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554

พล่าปลาสลิด


ปลาสลิดแดดเดียวไม่เค็มมาก (ไม่ควรแห้งมาก)
4-5 ตัว
พริกขี้หนูสวนซอย
10-15 เม็ด
หอมแดงซอย
3 หัว
ตะไคร้อ่อนซอยเป็นแว่น
2 ต้น
ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย
4 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่น
2 ต้น
น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1-2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นละเอียด
1 ช้อนโต๊ะ
ใบสาระแน่
8 ใบ
ผักกาดหอม
7-8 ใบ
น้ำมะนาว
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา
1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพอประมาณสำหรับทอดปลาสลิด


ตั้งกระทะในไฟปานกลางก่อนจะเทน้ำมันพร้อมทั้งน้ำส้มสายชูลงไปในกระทะ น้ำส้มสายชูจะช่วยให้ปลาสลิดไม่อมน้ำมัน เมื่อไฟแรงได้ที่แล้วจึงค่อยนำปลาสลิดมาทอดจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะนำมาหั่นเป็นท่อนๆพอดีคำ
2
จากนั้นหันมาจัดการกับเครื่องปรุงอื่นต่อ นำ ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง กระเทียม คลุกเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำพริกเผา ผสมให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด แล้วโรยหน้าด้วยใบสาระแน่ ยกเสิร์ฟในจาน ตกแต่งด้วยผักกาดหอมหรือผักอื่นๆตามใจชอบก็เป็นอันเสร็จ ได้เมนูอร่อยๆมากินอีกหนึ่งมื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น