วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554

พริกแกงผัดเผ็ด



น้ำพริกผัดเผ็ด

น้ำพริกผัดเผ็ดสูตรนี้จะใช้พริกขี้หนูสด รสจะเผ็ดร้อน หอมอร่อย แต่หากใครไม่ทานเผ็ดมากสามารถลดจำนวนพริกขี้หนูลง แต่ให้เพิ่มจำนวนริชี้ฟ้า น้ำพริกแกงเผ็ดสูตรนี้เหมาะสำหรับนำไปผัดเผ็ดอาหารคาว จำพวกปลา

1.พริกชี้ฟ้าแดง 10 กิโลกรัม
2.หอมแดง 3 กิโลกรัม
3.กระเทียม 3 กิโลกรัม
4.กระชาย 2 กิโลกรัม
5.ขมิ้นเหลืองสด 300 กรัม
6.ลูกมะกรูดเอาแต่ผิวมันนะครับ 10 ชิ้น
7.รากผักชี 3 กิโลกรัม
8.พริกแกงแดง 2 กิโลกรัม
9.น้ำมันพืช 5 กิโลกรัม

พริก หอมแดง กระชาย หั่นเป็นชิ้นเล็กๆก่อน แล้วเอาไปบดรูปานกลาง บดรวมกับขมิ้น ผิวมะกรูด รากผักชี
พอบดเสร็จแล้ว เอาไปผัดกับน้ำมันพืช แต่ก่อนอื่นให้ผัดพริกแกงแดงก่อนผัดจนออกกลิ่นหอม แล้วจึงเอาพริกที่บดมาผสมแล้วผัดต่อด้วยไปปานกลาง
เวลาที่ผัดนะครับ เราจะต้องใช้ไม้พายหรือตะหลิวคนอยู่ตลอดเวลานะครับไม่อย่างนั้นแล้วมันจะไหม้ก้นกระทะ
ผัดจนส่วนผสมสุกดีใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนะครับ เสร็จแล้วจึงตักใส่กล่องพลาสติกแข็งนำเข้าตู้ลดความเย็นต่อไป
__________________________________________________________________________________

ส่วนผสม
พริกขี้หนูแดง
60
กรัม
พริกชี้ฟ้าเหลืองหรือเขียว4
ลูกหอมแดงแกะเปลือกซอยเล็กๆ
30
กรัม
กระเทียมไทย
20
กรัม
ตะไคร้ซอย
3
ต้น
ข่าซอย

ช้อนชา
รากผักซีซอย
3
ราก
ผิวมะกรูดซอย
1
ช้อนชา
พริกไทยเม็ด
½
ช้อนโต๊ะ
เกลือ
2
ช้อนชา
กะปิ
1
ช้อนโต๊ะ
1.โขลกพริกขี้หนูแดง พริกชี้ฟ้า และเกลือจนพริกละเอียด ใส่กระเทียมและหอมแดงลงไปโขลกพอละเอียด ใส่ตะไคร้ ข่า รากผักชี ผิวมะกรูด พริกไทยเม็ด โขลกผสมจนละเอียดดี ใส่กะปิลงไปโขลกจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน2.ตักใส่ขวดหรือกระปุกพลาสติก หรือถุงพลาสติกเก็บเข้าตู้เย็นช่องฟลิช สามรถเก็บได้นานหลายอาทิตย์
_______________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น