วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง





ปรุง + ส่วนผสม

* เนื้อปลาตากแห้ง 100 กรัม

* หอมแดงซอย 80 กรัม

* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

* น้ำตาลทราย 150 กรัม

* ส่วนผสม + วิธีทำข้าวเหนียวมูน

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำปลาแห้งไปอบจนกรอบ แกะเอาก้างปลาออก (ถ้ามีก้างใหญ่ๆ) ให้เหลือแต่เนื้อปลา แล้วนำไปโขลกให้เนื้อฟู

2. ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ นำหอมแดงไปเจียวพอเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) ปิดไฟ จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน

3. นำน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมไปใส่ในกระทะและตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไปผัดจนปลากรอบ จากนั้นใส่เกลือลงไปผัดต่อ (ควรชิมด้วย ถ้าปลาแห้งเค็มมาก ก็ควรลด ปริมาณเกลือลง) เสร็จแล้วจึงปิดไฟ

4. นำเนื้อปลาที่ผัดแล้วไปผสมกับหอมเจียวและน้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากันดี

5. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้าปลาลงไปบนข้าวเหนียวมูน พร้อมเสริฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น