วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สูตรทำขนมลอดช่องน้ำกะทิ






ส่วนผสมน้ำกะทิ
■น้ำตาลมะพร้าว 2 1/2 ถ้วย
■หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
■เกลือป่น 1 ช้อนชา
■เทียนหอม

ส่วนผสมลอดช่อง
■แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
■แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วย
■แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
■น้ำปูนแดงใส 5 ถ้วย (ผสม ปูนแดง 2-3 ช้อนโต๊ะในน้ำ 5 ถ้วย)
■น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 3/4 ถ้วย (ใบเตยประมาณ 15 ใบ)

วิธีทำ

นำปูนแดงผสมกับน้ำเปล่า 5 ถ้วย
.
ทิ้งน้ำปูนข้ามคืน เพื่อให้ปูนตกตะกอนก่อน

นำใบเตยหั่นหยาบ ๆ ลงไปโขลกในครกให้ละเอียด และ เติมน้ำเปล่า 3/4 ถ้วย

นำใบเตยที่โขลกได้ไปใส่ในผ้าขาวบาง

บีบเอาน้ำใบเตยออกให้ได้น้ำใบเตย 3/4 ถ้วย เสร็จแล้วพักเอาไว้

ขูดมะพร้าวสด ๆ ให้ได้ประมาณ 5 ถ้วย

ใช้มือนวดเนื้อมะพร้าวจนหัวกะทิเริ่มออกมา และ เติมน้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยลงไป แล้วนวดต่อไป

ใส่มะพร้าวขูดที่นวดแล้วลงในผ้าขาวบาง จากนั้นบีบให้ได้หัวกะทิประมาณ 2-3 ถ้วย

นำหัวกะทิที่ได้มาผสมกับน้ำตาลมะพร้าว ในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน จากนั้นให้เติมเกลือป่น 1 ช้อนชาลงไป
ใช้มือผสมหัวกะทิและน้ำตาลมะพร้าวให้เข้ากันดี
จุดเทียนหอม แล้วใส่ลงในถ้วย โดยให้เอียงตัวเทียนประมาณ 45 องศา เพื่อให้ตัวเทียนติดไฟได้ง่าย

นำถ้วยที่ใส่เทียนหอม วางลอยในถ้วยน้ำกะทิ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อให้น้ำกะทิมีกลิ่นหอม เสร็จแล้วพักเอาไว้
ใส่แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยลงในกะทะทองเหลือง

เติมแป้งท้าวยายม่อมลงไป 1/2 ถ้วย
ใส่แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ

ใช้มือนวดแป้งทั้งสามชนิดให้เข้ากันดี

เติมน้ำปูนใสลงไปนิดหน่อย

นวดแป้งต่อไปจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน

เติมน้ำปูนใสลงไปอีกที่ละนิดหน่อย

นวดแป้งต่อไปจนกว่าแป้งจะเหนียว

นวดแป้งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

เติมน้ำปูนที่เหลือทั้งหมดลงไป และ ละลายให้เข้ากับแป้ง
นำกะทะตั้งไฟโดยใช้ไฟแรง

กวนแป้งโดยให้กวนไปในทางเดียวกัน
กวนจนแป้งเริ่มเหนียว

เบาไฟลง
ใส่น้ำใบเตยลงไป 3-4 ถ้วย กวนให้เข้ากัน
กวนต่อไปเรื่อย ๆ โดยให้กวนไปในทางเดียวกัน

กวนประมาณ 20 นาที

หลังจากกวนไปประมาณ 20 นาทีแล้ว แป้งจะเริ่มเงาขึ้น

เพื่อจะรู้ว่าแป้งสุกดีหรือยัง ให้ใช้ช้อนตักแป้ง แล้วใส่ลงในน้ำเย็น

ใช้มือจับแป้งดู ถ้าแป้งจับตัวดี เหนียว ๆ แสดงว่าแป้งสุกแล้ว

เตรียมพิมพ์กด

นำแป้งที่กำลังร้อน ๆ ใส่ลงในพิมพ์กด กดแป้งเบา ๆ จนแป้งหลุดออกจากช่องแล้วหล่นลงในน้ำเย็น

ทิ้งตัวลอดช่องในน้ำเย็นจนแข็งตัวดี

ตักใส่ถ้วย เติมน้ำกะทิ พร้อมใส่น้ำแข็งเย็น ๆ ลงไปพร้อมเสริฟ


thaifoodmaster

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น