วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวแคบ





แผ่นข้าวแคบที่เพื่อนรุ่นน้องเอามาฝากจากอุตรดิตถ์
ข้าวแคบเป็นอาหารเลื่องชื่อของอุตรดิตถ์มีที่มาว่า ข้าวแคบ ข้าวพันผัก หมี่พัน เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ ซึ่งมีมานานหลายชั่วอายุคน ในการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ได้นาน และสะดวกสบายในการนำติดตัวออกไปกินระหว่างวัน เมื่อต้องเดินทางไปทำนา ทำไร่ นอกบ้านไกลๆ
เมื่อเวลาผ่านไป การทำข้าวแคบ หรือ หมี่พัน ที่ทำกินกันเฉพาะในครัวเรือน ก็มีการต่อยอดเป็นการค้า ตรงจุดนี้ ทำให้เกิดการดัดแปลงสูตรการทำข้าวแคบ หรือหมี่พัน ธรรมดาให้มีรสชาติมากขึ้น จึงได้เป็นที่มาของ “ข้าวพันผัก” อาหารพื้นเมืองที่สร้างชื่อให้จังหวัดอุตรดิตถ์ในปัจจุบัน
เซทข้าวแคบปรุงเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
ทานกับน้ำจิ้มสูตรทะเลนะคะ
เครื่องเคียงประกอบด้วย
-หมูรวนสุกค่ะ
-กุ้งแห้งทอดกรอบ
-เห็ดหอมผัด
-แตงกวา
-มะม่วงดิบหรือใครชอบกล้วยดิบก็ทานได้ค่ะเอามารวมแบบแหนมเนืองอาหารเวียดนามก็ได้ค่ะ
-ผักสดๆที่ขาดไม่ได้ค่ะ..
อร่อยค่ะ...
-อย่าลืมน้ำจิ้มสูตรเด็ดถ้วยนี้นะจ๊ะ...
-พริกขี้หนูโขลกกับกระเทียมปรุงด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้กลมกล่อม...อร่อยล้ำค่ะ...
สูตรนี้เป็นอาหารจานผักที่ใช้แผ่นข้าวแคบ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เนื้อแป้งเหนียว ปรุงรสอร่อยมีหลายรส เช่น รสงา รสงาพริก รสกุ้งแห้งพริก เป็นต้น ห่อโดยจุ่มน้ำพอผ่านๆอย่าแช่นะคะ เลือกผักที่มีน้ำมากอย่างผักกาดแก้ว นับว่ามีเฮโมโกลบิน ป้องกันโรคเลือดจาง ป้องกันและต้านมะเร็ง ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก มีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น