วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ยำวุ้นเส้นผักกระเฉด


เครื่องปรุง + ส่วนผสม

- กุ้งขนาดกลาง 5 - 8 ตัว (ล้างทำความสะอาด,ปอกเปลือก)
- หมูสับ 50 กรัม
- ผักกระเฉด 100 กรัม (ทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ (ปรับเพิ่ม/ลดตามความชอบ)
- กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้น้ำตาลทรายแทน)

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำหมูสับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. จากนั้นนำผักกระเฉดไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาว ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น