วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2554

กุ้งฝอยทอดกรอบ

กุ้งฝอยทอด..กรอบนอก และนุ่มในพอประมาณ ... รุ่นน้ำจิ้มไม่ต้อง เพราะรสชาติเข้มข้นอยู่แล้ว ..... วันนี้จัดมาเสริฟให้เพื่อน ๆ ชาวครัวบ้านพิมทุกคนเลยค่ะ

จริง ๆ จะว่าไปเมนูนี้พิมไม่ได้ตั้งใจจะซื้อวัตถุดิบมาทำเลยนะคะ ..... แต่เหตุมันเกิดเนื่องมาจากน้องชายตัวดีของพิมเค้าไปขอกุ้งฝอยที่ยังเด้งดึ๋งๆ จากร้านขายกุ้งเต้นแถวบ้าน (รู้จักกัน) มา กะจะเอาไปปล่อยใส่ตู้ปลา (คู่กับปลาทองอ่ะค่ะ) แต่พอกลับถึงบ้าน (เดินทางแค่ 20 กว่านาที) กุ้งส่วนมากก็ม่องเท่งซะแล้ว >_<" ... เลยไม่ได้เอาใส่ตู้ปลา เปลี่ยนเป็นใส่กระทะแทน หุหุ

พูดถึงกุ้งฝอยทอดที่พิมทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้ แต่แรกพิมก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำ+ถ่ายรูปมาลงเวบเลยค่ะ กะว่าถ่ายไว้เฉย ๆ อย่างนั้นแหละ เลยแบบถ่ายบ้างไม่ถ่ายบ้าง ไม่ได้ถ่ายทุกขั้นตอนเหมือนทุกทีที่ทำอาหารอย่างอื่น เพราะงั้นเมนูนี้รูปประกอบอาจจะน้อยไปนิด บางช่วงบางตอนอาจจะขาด ๆ หาย ๆ ก็อย่าว่ากันนะคะ แต่รับรองว่าคำอธิบายละเอียดเหมือนเดิม และพอทำเสร็จแล้วก็จะออกมาอร่อยแน่นอนจ้า ^^

ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะ ... มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งฝอย 100 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 3 1/2 ชต.
- น้ำ 1/3 ถ้วย
- พริกแกงแดง 1/2 ชต.
- พริกไทยป่น 1 หยิบมือ ............. (ประมาณ 1/8 ชช.)
- เกลือป่น 2 หยิบมือ ........... (ประมาณ 1/4 ชช.)
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย 1/4 ชช.
- ใบมะกรูดแก่ 3 ใบ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

ป.ล. ใครใช้พริกแกงสำเร็จรูป เช็คดูนิดนะคะว่าพริกแกงที่ใช้เค็มมากไหม ถ้าเค็มมาก อาจจะไม่ต้องใส่เกลือเลยก็ได้อ่ะค่ะ:: วิธีทำ ::

ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ ......... เริ่มต้นด้วยการผสมแป้ง เกลือ พริกไทย น้ำตาล พริกแกง และน้ำสะอาดเข้าด้วยกันค่ะและก็คนๆ บี้ ๆ ไปสักแป๊บ ..... จนกระทั่งทุกอย่างเข้ากันดีแบบนี้นะคะก็เอากุ้งฝอยที่ล้างสะอาด+พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไป ......... คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ใบมะกรูดซอยตามลงไป เคล้าให้เข้ากันดีอีกที ก็พักไว้ก่อนค่ะจากนั้นหันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ พอน้ำมันร้อนก็ตักกุ้งฝอยที่เราผสมไว้ลงไปทอดเป็นแพ ๆ ค่ะ ระยะเวลาที่ใช้ในการทอดขึ้นอยู่กับขนาดและความหนาของแพกุ้งนะคะ ถ้าหนาหน่อยแพใหญ่หน่อยก็ใช้เวลาทอดนานเหมือนกันกว่าจะเหลืองกรอบอ่ะค่ะ แต่ถ้าแพเล็ก ๆ บางนิดนึง ก็ใช้เวลาทอดไม่กี่นาทีเองค่ะ .............. ก็ทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้านนะคะ แล้วตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

ป.ล. ถ้าทอดแพใหญ่ + หนานิดนึง เวลาทอดเสร็จ มันจะมีลักษณะแบบกรอบนอกนุ่มในพอประมาณ (แต่ไม่นิ่ม) มากกว่ากรอบทั้งแผ่นค่ะ แต่ถ้าอยากให้กรอบตลอดกรอบทุกตัว พอตักใส่กระทะแล้ว ให้เอาปลายตะหลิวขยี้กุ้งในกระทะ (ขยี้เบาๆ) ให้กระจายออกจากกันพอประมาณ (แต่ยังเป็นดูแพอยู่) เพื่อให้น้ำมันแทรกเข้าไปตามช่องหว่างระหว่างกุ้ง จะได้กรอบทั่วถึงกันทุกตัวและกรอบแบบกรอบจริง ๆ อ่ะค่ะและแล้วเมื่อทอดเสร็จ เราก็จะได้กุ้งฝอยทอดกรอบรสชาติเจ้มจ้น เอ๊ยย...ย.ย. เข้มข้นแบบในภาพนี้อ่ะค่ะ ขอบอกว่าด้วยความที่พิมได้กุ้งฝอยมาแบบสดสุด ๆ รสชาติของกุ้งจึงหวานมากๆ พอมาเจอกับรสชาติเผ็ดนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ หอมใบมะกรูด ขอบอกว่าอร่อยจริง ๆ ค่ะ... ยังไงก็ถ้าเพื่อน ๆ มีกุ้งฝอย ลองทำเมนูนี้กันดูนะคะ หรือไม่อย่างนั้นถ้าหากุ้งฝอยไม่ได้ จะเอากุ้งนิ่มหรือกุ้งตัวใหญ่หน่อยมาชุบทอดทีละตัวก็ได้ค่ะ ^^


ครัวบ้านพิม รีวิวอาหารอร่อยมากก ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น