วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกผัด


■พริกแห้งเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
■กุ้งแห้ง 6 ช้อนโต๊ะ
■หอมแดง 1/2 ถ้วย (ประมาณ 8 หัว)
■กระเทียม 1/2 ถ้วย (ประมาณ 10 กลีบใหญ่)
■เปราะหอม 7-8 แว่น
■กะปิ – คั่วให้หอม 4 ช้อนโต๊ะ
■น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
■น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
■น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
■น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
นำพริกแห้งเม็ดใหญ่มาแกะเอาเม็ดออก

นำพริกแห้งไปแช่น้ำ
เอาขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
นำกุ้งแห้งไปล้างน้ำให้สะอาด เอาขึ้นผึ่งให้แห้ง

นำหอมแดง และ กระเทียม ปอกเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาด และผึ่งให้แห้ง

นำพริกแห้ง กุ้งแห้ง หอมแดง และ กระเทียม ไปตากแดดให้แห้ง หรือ อบในเตาอบในอุณหภูมิ 50 องศาจนแห้งก็ได้ เพื่อลดความชื้นและช่วยทำให้สามารถเก็บได้นานขึ้น
ใส่น้ำมันลงในกระทะแล้วนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เปราะหอม กุ้งแห้ง และ กะปิคั่ว ผัดให้แห้ง จนมีกลิ่นหอมและเหลืองกรอบที่ละอย่าง

เอาขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน
โขลกเปราะหอมให้ป่น

นำกุ้งแห้งลงไปโขลกจนป่นเป็นฝอย เสร็จแล้วพักในถ้วย

นำพริกแห้งลงไปโขลกจนละเอียด

นำหอมแดง และ กระเทียม ลงไปโขลกให้เข้ากัน

จากนั้นใส่กะปิ ลงโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

เติม เปราะหอม และ กุ้งแห้งป่นฝอยที่โขลกไว้แล้วลงไป

ปรุงรสด้วยน้ำปลา

ใส่น้ำมะขามเปียก และ น้ำตาลมะพร้าว ลงไป

แล้วคนให้เข้ากัน
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วนำน้ำพริกที่ได้ลงผัดในน้ำมันให้สุกหอม
.
น้ำพริกผัดเสร็จแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น