วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เกี๊ยวซ่า





ส่วนผสม แป้งที่ใช้ทำเค็ก 100 กรัม คือ แป้งสาลีนั้นเองค่ะ
แป้งที่ใช้ทำขนมปัง 100 กรัม
น้ำอุ่น 100 ซีซี
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ....

1). นำแป้งทั้งสองชนิด ใส่กะละมังใบโต ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง

2). นำเกลือป่นใส่ลงในน้ำอุ่น

3). คนให้เกลือละลาย

4). นำน้ำอุ่นที่ผสมเกลือในข้อ 3 ค่อย ๆ เททีละน้อย ลงไปในแป้ง

5). ใช้ไม้พาย หรือตะเกียบ คนแป้งระหว่างเทน้ำอุ่นลงไป แต่ถ้าพอทนร้อนไหว ก็ให้ใช้มือคลุกเคล้าจะดีกว่า

6). ตะล่อมแป้ง เข้ามาในวงแล้วเริ่มนวด

7). แป้งเริ่มจับเป็นก้อน

8). นวดจนแป้งเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน และไม่ติดมือ
9). ก้อนแป้งที่นวดจนไม่ติดมือแล้ว

10-11). นำแผ่นพลาสติกใส ห่อก้อนแป้ง หรือจะใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาด ๆ ปิดคลุมแป้งทั้งก้อนทิ้งไว้ ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง

12). ก้อนแป้งที่หมักไว้แล้ว จะขึ้นเป็นนวลดังรูปด้านบน
13). นำแป้งที่หมักได้ที่แล้ว โดยแบ่งเป็น 3 ก้อน (1/3 ของแป้งทั้งหมด) แล้วนำมาคลึงให้เป็นเส้นยาว ๆ

14). ใช้มีดตัดเส้นแป้งที่คลึงไว้ ให้มีความกว้างชิ้นละประมาณ 3 ซม. จะได้ราว ๆ 30 ชิ้น

15). ใช้ไม้คลึงแป้งแผ่กว้างเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 - 9 ซม. โดยให้ตรงกลางของแป้งหนากว่าส่วนขอบเล็กน้อย ถ้าแป้งติดไม้ ใช้แป้งสาลีเพียงเล็กน้อยเป็นแป้งนวลได้

ถ้าเพื่อน ๆ มีเครื่องรีดแป้ง ก็สามารถนำมาใช้ได้... วิธีทำ....

หลังจากคลึงเป็นเส้นแล้ว ( ตามรูปประกอบที่ 13 ) ให้ตั้งเครื่องที่เบอร์ 2 แล้วนำเส้นแป้งใส่ลงไป รีดแป้งออกมา ให้มีความหนาประมาณ 1 มิล. พอได้แผ่นแป้งแล้ว ให้นำพิมพ์ทรงกลม (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8-9 ซม.) มากดตัดให้เป็นวง วิธีนี้...จะได้แผ่นแป้งเป็นวงขนาดเท่ากันทุกแผ่นค่ะ

คราวนี้....เราก็ทำไส้ของเกี๊ยวซ่ากันค่ะ

ส่วนผสมไส้เกี๊ยวซ่า (ทำได้ 30 ตัว)

เนื้อหมูบดละเอียด..... 200 กรัม
กล่ำปลีต้มสุกสับหยาบ ๆ...... 200 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นสับละเอียด.... ½ ต้น (ใช้เฉพาะโคนต้นที่เป็นสีขาว)
ใบกุ๋ยช่าย หั่นซอยละเอียด..... 4-5 ต้น
เห็ดหอม สับละเอียด...... 3 ดอก (ถ้าใช้เห็ดหอมแห็งให้แช่น้ำให้นิ่มก่อน)
พริกไทย นิดหน่อย
แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า..... 30 แผ่น

วิธีทำ

อย่างแรกก็คือ....ต้องเตรียมผักกล่ำปลีก่อน....

1). ล้างผักกล่ำปลีให้สะอาด นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย นำผักกล่ำปลีใส่ลงไป

2). ต้มพอผักสุก ประมาณ 4-5 นาที

3). เทใส่กระชอน ราดด้วยน้ำเย็นจัด พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

4). นำมาหั่นแล้วสับหยาบ ๆ

5). ใช้ผ้าขาวบางห่อผักกล่ำปลีที่สับไว้แล้ว

6). บีบคั้นน้ำออกทิ้งให้แห้งสนิท พักไว้

ล้างและหั่นส่วนประกอบอื่น ๆ เตรียมไว้.....ดังนี้

- ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นซอยละเอียด

- ใบกุ๋ยช่าย และเห็ดหอม หั่นแล้วสับให้ละเอียด
ผสมน้ำซอสที่จะใช้ปรุงรส.....มีส่วนผสมดังนี้

กระเทียมฝนหรือสับละเอียด...... 1 ช้อนชา
ขิงแก่ฝนหรือสับละเอียด....... 1 ช้อนชา
เหล้าสาเก...... 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา.... 1 ช้อนชา
เกลือป่น..... 1 ช้อนชา

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในภาชนะ คนให้เข้ากัน สำหรับ...น้ำมันงา ให้ใส่เป็นอันดับสุดท้าย

น้ำซอสปรุงรส....
หลังจากที่เตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อมแล้ว...ลงมือผสมไส้ของเกี๊ยวซ่ากันค่ะ.....ดูรูปประกอบ

1). นำเนื้อหมูบดใส่ลงในภาชนะใบใหญ่

2). โรยพริกไทยตามชอบ คลุกเคล้าเนื้อหมูให้ทั่ว

3). ใส่ผักกล่ำปลีที่เตรียมไว้

4). ใส่ต้นหอม+ใบกุ๋ยช่าย+เห็ดหอมที่หั่นเตรียมไว้

5). ใช้มือคลุกนวดเบา ๆ ให้เนื้อหมูและผักเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

6). ระหว่างที่คลุกส่วนผสมนั้น ให้แบ่งเทน้ำซอสที่ผสมเตรียมไว้ ใส่ลงทีละน้อย (จนน้ำซอสหมด แล้วคลุกเคล้าให้เนื้อหมูและผักเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน) หน้าตาของไส้ของเกี๊ยวซ่า....ที่ผสมไว้เรียบร้อยแล้วจะเป็นอย่างงี้ค่ะ
ขั้นต่อไป.....ลงมือห่อเกี๊ยว....

1). ตักส่วนผสมของไส้ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงตรงกลางของแผ่นแป้งเกี๊ยว

2). พับครึ่งแผ่นแป้ง

3). ตัวเองถนัดแบบที่จะจับจีบเข้าหาตรงกลางก่อน โดยเริ่มจับจีบพับริมจากด้านขวาทีละจีบ (ใช้น้ำสะอาดเล็กน้อยทาริมแป้งเพื่อให้แป้งติดกัน)

4). พอจับจีบที่สองเสร็จ ก็ไปจับจีบทางด้านซ้าย ลักษณะเดียวกัน โดยจับทีละจีบ พอจีบรอบตัวเกี๊ยวแล้ว ให้กดบีบให้แน่นสนิท...(เวลาทอด น้ำจะได้ไม่เข้าค่ะ)

5). รูปของเกี๊ยวที่จีบเสร็จแล้ว ในระหว่างที่ห่อตัวเกี๊ยวนั้น....ให้ใช้แป้งสาลีโรยลงใส่ภาชนะ จับเรียงตัวเกี๊ยวที่ห่อเสร็จแล้ววางลง (ตัวเกี๊ยวจะได้ไม่ติดถาดค่ะ)

ขั้นตอนต่อไป....การทอดเกี๊ยวซ่า

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม...มีกะทะ , น้ำสะอาด , น้ำมันสำหรับทอดนิดหน่อย (ถ้าใช้น้ำมันงา..กลิ่นจะหอมขึ้น)....เรามาลงมือทอดกันค่ะ

1). นำกะทะตั้งไฟ พอกะทะร้อน ใส่น้ำมันนิดหน่อยลงไป

2). ใช้กระดาษทิชชู่ แล้วเช็ดทาน้ำมันให้ทั่วกะทะ

3). หรี่ไฟเตาให้อ่อนสุด จับตัวเกี๊ยวซ่าเรียงลงไปในกะทะ

4). เปิดไฟเตาเป็นไฟกลาง เทน้ำสะอาดลงไป แล้ว ปิดฝากะทะทันที

หมายเหตุ....ปริมาณของน้ำที่จะใส่ในการทอดเกี๊ยวซ่า

สำหรับเกี๊ยว 10~20 ตัว.....ใช้น้ำสะอาด 50~70 cc (ครึ่งถ้วยตวง)
สำหรับเกี๊ยว 30 ตัว.......ใช้น้ำสะอาด 80 cc

5). หลังจากปิดฝากะทะ ใช้ไฟกลางทอดต่อ ประมาณ 2-3 นาที จนน้ำแห้ง (การที่ปิดฝากะทะนั้น....เป็นการทอดกึ่งนึ่ง เพื่อให้ไส้สุก)

6). พอน้ำแห้งแล้ว เปิดฝากะทะออก ทอดต่อ จนตัวเกี๊ยวเป็นสีเหลืองและกรอบ

7). เสร็จแล้วคร๊าบ.....พ่อครัวตัวจริงที่สาธิตวิธีการทอดค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ....ตักใส่จานเสริฟ์พร้อมน้ำจิ้ม....จะเพิ่มด้วยกล่ำปลีหั่นฝอย เพื่อแก้เลี่ยนก็ได้ค่ะ

ส่วนผสมของน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า.....อัตราส่วน อันนี้...แล้วแต่ความชอบของผู้ทานค่ะ

โชวยุ (ซีอิ้วญี่ปุน)
น้ำส้มสายชู
รายุ (เป็นน้ำมันงาที่มีรสเผ็ดนิดหน่อย)
(ถ้าไม่มี อาจจะใช้น้ำมันที่อยู่ในขวดน้ำพริกเผา หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ

ให้ผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดนิดหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น