วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2554

"ไส้ตัน"ปรุงรสลวกจิ้ม






กับแกล้ม...มันก็ต้องของทำง่ายๆ ที่ผ่านมาสามอย่างผมว่า ทุกคนที่อยู่หน่วยจู่โจมและทำลายน้ำสุรา ทำตามได้แน่ ชัวร์

ยังไม่พ้นเรื่องเครื่องใน...ทีนี้ใช้ของแพงของหมู ใครคิดมากไม่กินไม่ว่ากันแต่ผมว่าหลายๆคนชอบ....

"ไส้ตัน"

เหมือนเคยอีก ล้างอันนี้ต้องดึงมันที่ติดๆอยู่ทิ้ง หั่นเป็นท่อนๆพอคำ แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ โขลกพริกไท กระเทียม รากผักชี

แล้วสับกระเทียมซักกำมือ(ตามชอบ)ใส่เกลือป่นหน่อยๆ เจียวให้เหลือง ถ้าจะลัดก็ซื้อกระเทียมเจียวสำเร็จรูปมา

เอาภาชนะใส่น้ำตั้งไฟแรงให้เดือดพล่านโมโหสุดๆ(ไว้ลวก)ใส่เกลือลงไปด้วย เดือดได้ที่เอาไส้ตันเทลงไปลวก(แปรบเดียว)
จากนั้นเทลงตะแกรงเอาน้ำออกผึ้งให้สะเด็ด....
ในเวลาถัดมา ตั้งกระทะไฟกลางๆ ใส่น้ำมันพอร้อน เอากระเทียมพริกไทที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
จากนั้นใส่ น้ำมันหอย ซ๊อสปรุงรส น้ำตาลทราย อิ๊วขาวถ้างวดมากเติมน้ำนิดๆชิมดูให้รส เจ้มจ้นๆ
แล้วเทไส้ตันที่ลวกแล้วลงไป เร่งไฟ คลุกผัดให้เข้ากัน ใส่กระเทียมเจียวลงไป ขั้นตอนนี้ต้องเร็ว นานมากจะไม่กรอบ ไส้จะเหนียว
ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียวอีกรอบ จะให้เข้าตำราก็หาผักชีมาโรยหน้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น