วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ไก่มะขาม



เครื่องปรุง

อกไก่ 200 กรัม
พริกไทยป่น เกลือ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ชต.
น้ำมันพืช 3 ชต.

น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1/3 ถ.

น้ำปลา 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ/ปึก 1 1/2 ชต.
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด

พริกแห้งทอด

ใบมะกรูด 2-3 ใบ

วิธีทำ
หั่นอกไก่เป็นชิ้น ใส่เกลือและพริกไทยอย่างละนิดคลุกให้เข้ากัน นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป คลุกไก่ที่หั่นไว้กับแป้งสาลีบางๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆ จนสีสวย ทอดไม่นานนะคะ แค่ไก่มีสีสวยก็พอ ทอดนานไปเดี๋ยวจะแข็งเกินไปไม่อร่อย เสร็จแล้วก็ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมันค่ะ

ทอดไก่เสร็จแล้วก็มาทำซอสมาขามกันค่ะ โดยใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บลงในกระทะ คนนจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อประมาณ 2 นาทีจนเป็นซอสเหนียวดีค่ะ ใส่ไก่ที่ทอดไว้ลงไปคนให้เข้ากันซอส ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และใบมะกรูดฉีก คน 2-3 ครั้งแล้วปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ แล้วโรยพริกแห้งทอดค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น