วันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวเหนียวเปียกลำไย


มีขั้นตอนการทำอย่างไรนั้น ต้องไปเตรียมส่วนผสมกันก่อน...

ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัม
2. ลำไยแกะเม็ดออก 25 ลูก
3. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
6. น้ำใบเตยลอยดอกมะลิ 2 1/2 ถ้วย

ลงมือเข้าครัว
- นำข้าวเหนียวไปซาวกับน้ำสะอาดหนึ่งครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
- นำน้ำใบเตยลอยดอกมะลิใส่ลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เมื่อเดือดใส่ข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ลงไป ค่อยๆคนจนข้าวเหนียวเริ่มสุกบาน
- จากนั้นใส่น้ำตาล คนจนนำตาลละลาย ก่อนใส่เนื้อลำไยลงไป รอจนเดือดอีกครั้งจึงยกลง
- หันมาทำน้ำกะทิสำหรับราดกันบ้าง โดยผสมหัวกะทิกับเกลือ ตั้งไฟอ่อนพอให้ร้อน จากนั้นยกลง
- เวลาเสิร์ฟ ให้ตักข้าวเหนียวลำไยใส่ถ้วย จากนั้นราดด้วยกะทิ เป็นอันเรียบร้อย

เคล็ดลับความอร่อย
ข้าวเหนียวที่ใช้ในการทำ 'ข้าวเหนียวเปียกลำไย' ต้องใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู และในขั้นตอนของการซาวน้ำ ในน้ำแรกต้องแกว่งด้วยสารส้มก่อนที่จะซาวด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ทั้งนี้เมื่อข้าวเหนียวสุก เม็ดข้าวเหนียวจะสวย ใส ไม่เละ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น