วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2554

พล่ากุ้งก้ามกราม


ส่วนผสม
1. กุ้งเผา แกะเปลือกไม่ต้องเอาหัวออก

2. พริกขี้หนู สับละเอียด

3. มะนาว

4. น้ำปลา

5. น้ำตาลปี๊บ

6. ตะไคร้ ซอยหั่นเป็นแว่นบาง ๆ

7. กระเทียม ซอยหั่นเป็นแว่นบาง ๆ

8. ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ

9. ใบสะระเหน่

วิธีทำ
- ทำน้ำยำก่อนโดย เอาพริกขี้หนู + มะนาว +น้ำปลา + น้ำตาล ผสมกันในชามใบใหญ่ ปรุงรสให้จัดเข้าไว้เพราะมันในหัวกุ้งจะทำให้จืดลงเกือบครึ่ง

- เอากุ้งลงไปคลุกเบาๆ กับน้ำยำที่เตรียมไว้ ตามด้วย ตะไคร้ + กระเทียม + ต้นหอม +ใบสะระเหน่ ชิมรสให้จัดพอดี

- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระเหน่อีกที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น