วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

ส่วนผสมก็ไม่มีไรมาก

กุ้งสด ตัวหย่ายๆ สัก 1 ถ้วย
มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีตำให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมัน สำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ข้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 สับกุ้งรวมกับมะพร้าว ใส่สีผสม หรือขมิ้น
2 โขลกรากผักชีกับพริกไทย ให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้งลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ตักขึ้น โรยใบมะกรูด หรือจะผักชีด้วย ก็หอมดี

ลองตามมาดู เป็นขั้นๆ ไปหนะ ง่ายมากไม่ยากเลยสับกุ้งกับมะพร้าวรวมกัน เพื่อกุ้งจะได้เป็นชิ้นเล็กๆ
สีที่จะทำให้เป็นสีส้ม หรือสีแดงเนีย ก็ใช้ สีผสมอาหาร สองสี
ผสมกัน คือสีเหลืองกับ สีแดง จะได้ออกมาเป็นสี แบบในภาพ

หลังจากนั้นก็นำมาผสม กับกุ้งและมะพร้าว ให้ทั่วกัน เอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ใส่รากผักชีกับพริกไทยผัดให้มีกลิ่นหอมเสียหน่อยก่อน แล้วค่อยใส่กุ้งกับ มะพร้าวที่เราสับไว้แล้วเมื่อผัดกุ้งพอสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลเกลือ แล้วผัดไฟอ่อนๆ ไปสักพักจนเห็นว่า นหน้ากุ้ง แห้ง ค่อยยกลงจากเตาหลังจากที่เราปรุงรส ชาติหวานเค็มได้ที แหละผัดหน้ากุ้งจนเห็นว่าหน้ากุ้งแห้งแล้ว ก็ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป เพื่อดับกลิ่นคาวของกุ้งกันสักหน่อย มากน้อยตามชอบใจจ๊ะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ในระหว่าง ข้าวเหนียวกำลังนึ่งอยู่ ก็มาจัดการกับน้ำกะทิ เตรียมไว้สำหรับมูนข้าวเหนียวกันก่อน ( ข้าวเหนียว 3 ถ้วยตวงไทย)

หัวกะทิ ( หัวหัวเลยนะจ๊ะ ) 4 dl
น้ำตาลทราย 2 dl
เกลือ 2 ข้อนชา
น้ำดอกมะลิ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดผสมลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ก่อนที่จะนำมาผสมกับข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อน (หมายเหตุ สำคัญมาก ข้าวเหนียว กับ น้ำกะทิ ต้องร้อนจ๊ะ)นำส่วนผสม ของกะ นำ ขึ้นตั้งไฟ ให้เดือดก่อนนำมามูน(ผสม) กับข้าวเหนียวข้าวเหนียวนึ่งมาสุก ร้อนๆ นำมาใส่กาลามัง เทส่วนผสมของกะทิ ที่กำลังเดือดร้อนๆ ลงไป ใช้พายคนผสมให้ ข้าวกับกะทิ เข้ากันให้ทั่ว แล้วรีบปิดฝา กาลามังไว้เพื่อให้ ข้าวเหนียว ซึมซับ น้ำกะทิให้ ระอุแห้งดี แล้วจึงนำมา กินกันได้จ๊ะข้าวเหนียวที่เรานึ่งไว้สุกแล้ว ยกออกมาใส่ในกาลามัง และเทส่วนผสมของกะทิที่กำลังร้อนๆ เดือด อยู่ลงไป ใช้ไม้พาย คนส่วนผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน แล้วรีบปิดฝา กาลามังไว้ เพื่อที่ข้าวเหนียวที่ลังร้อน จะได้ซับเอาน้ำกะทิ เข้ามาในเม็ดของข้าว แล้วเราคอยมาพลิกกลับ ด้านของข้าวเหนียวให้ทั่วอีกสักครั้ง แล้วปิดฝาไว้อย่างเดิม
และ รอพักไว้จนกว่า ข้าวเหนียวจะเย็น ก็นำมารับประทานได้จ๊ะ ปริมาณ ของกะทิ ควรจะมากกว่าข้าวเหนียวสัก นิดหน่อย เดียวพอข้าวเหนียว เย็น น้ำกะทิก็จะแห้งกำลังดี และข้าวเหนียวก็จะเม็ดนิ่มสวย
และ มันกำลังดีจ๊ะข้าวเหนียวที อุ่นระอุ ได้ที่แล้วพร้อมจะนำ ตักใส่จานใส่ท้องได้ทันทีจ๊ะ

ใครชอบกะทิ ราดหน้าด้วยก็ได้ ส่วนผสมก็มี แค่ กะทิ,เกลือนิดหน่อย ชิมดู จะเอาค็มน้อยเค็มมาก ,แป้งข้าวโพดผสมกับหางกะทิเข้าสักหน่อย เพื่อกะทิจะได้ข้น เวลานำมาราดกับข้าวเหนียวหนะจ๊ะ หลังจากนั้นก็นำไปตั้งไฟ ให้เหนียว ก็ใช้ได้แล้ว
หน้ากุ้งที่เราทำไว้แล้วก็ตัก โรยหน้า ให้สวยงาม แจมด้วยผักชีนิดหน่อยก็หอมดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น