วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวเหนียวสังขยา






ส่วนผสม

ข้าวเหนียว 4 ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย
เกลือป่น 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

ส่วนผสมสังขยา

ไข่เป็ด 4 ฟอง
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

วิธีทำ

1.แช่ข้าวเหนียวใส่น้ำพอท่วม ทิ้งไว้ค้างคืนหรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่หวดหรือลังถึงปูด้วยผ้าขาวบาง นึ่งประมาณครึ่งชั่งโมง
2.ผสมกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทราย ตั้งไฟจนน้ำตาลและเกลือละลาย ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะไว้
3.พอข้าวเหนียวสุก ยกลงเทใส่กะละมัง ค่อยๆ เทกะทิลงข้าวเหนียว คนด้วยไม้พายให้ข้าวเหนียวกับกะทิเข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้จนระอุดี
4.ผสมกะทิ น้ำตาลและไข่เป็ด ตีให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางลงถาดสำหรับนึ่ง นึ่งประมาณ 20-30 นาที จนสุก
5.จัดข้าวเหนียวลงจาน ตักสังขยาใส่หน้า เสิร์ฟรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น