วันพุธที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ต้มข่าปลาสลิดน้ำเต้าหู้



ส่วนผสม : น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย /ปลาสลิด 2 ตัว / เห็ดฟาง 4 ดอก / ข่า 3 แว่น / ตะไคร้ 2 ต้น / หอมแดง 2 หัว / หอมแดงทุบ 3 หัว / ใบมะกรูด 2 ใบ / พริก ขี้หนูสวน 8 เม็ด / น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ/ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ/พริก ไทยป่น ½ ช้อนชา/ ใบมะขามอ่อน ปริมาณตามชอบ วิธีทำ : 1) ทอดปลาสลิดให้เหลือง และแกะก้างออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 2) ตั้งหม้อใส่น้ำซุปผัก 1 ถ้วยตั้งไฟปานกลาง รอจนเดือดจึงใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนู แล้วต้มต่อราว 5 นาที 3) ใส่เห็ด ผักชีฝรั่งที่หั่นไว้ และใบมะขามอ่อนลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลือเล็กน้อย 4) ใส่น้ำเต้าหู้ แล้วคนสักครู่ (ควรระวังหากเคี่ยวนานไปจะเป็นก้อน) 5) ใส่ปลาสลิดที่ทอดไว้ แล้วปิดไฟเลย เสิร์ฟร้อนๆ ทานกับข้าวสวยจะอร่อยที่สุด และยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ส่วนท่านที่ไม่ชอบรสและกลิ่นของน้ำเต้าหู้ก็สบายใจได้ เพราะบรรดาสมุนไพรที่ใช้อย่างข่า มะกรูด และตะไคร้นั้น จะกลบกลิ่นของน้ำเต้าหู้ได้ แทบจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างเลย.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น