วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกแกงเผ็ด



ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อนแช่น้ำจนนุ่ม
50
กรัม
กระเทียมไทย
30
กรัม
หอมแดงแกะเปลือกซอยเล็กๆ
40
กรัม
ข่าซอย

ช้อนชา
ผิวมะกรูดซอย
1
ช้อนชา
ตะไคร้ซอย
3
ต้น
รากผักชี
4
ราก
พริกไทยเม็ด

ช้อนชา
ยี่หราคั่ว
¼
ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว
1
ช้อนชา
เกลือ

ช้อนโต๊ะ
กะปิ
1
ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
บีบน้ำที่แช่พริกออกให้หมด โขลกพริกกับเกลือพอพริกละเอียดดี ใส่กระเทียมและหอมแดง ลงไปโขลกจนละเอียด ใส่ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทยเม็ด ยี่หร่า ลูกผักชีลงไปโขลกด้วยกันจนละเอียด ใส่กะปิลงไปโขลกจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
ตักใส่ขวดหรือกะปุกพลาสติก หรือถุงพลาสติก เก็บไว้ในตู้เย็นช่องแข็งได้นานหลายอาทิตย์
ที่มา siammoo.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น