วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ปลาร้าทรงเครื่อง




เตรียมยอดมะพร้าวหรือถ้าใครชอบหน่อไม้ก็ใช้หน่อไม้แทนได้ค่ะ

เครื่องดับคาวมีดังนี้ค่ะ

กระชายซอย
หอม
ข่า
ตะไคร้
ใบมะกรูด

ใส่มะเขือด้วย

ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่น
เนื้อปลาดุก
ก่อนอื่นเรามาต้มน้ำปลาร้ากันก่อนค่ะ

ใช้ปลาร้า 1 ขีดต้มกับน้ำประมาณครึ่งลิตรนะคะ
พร้อม ๆ กับนำหางกะทิมาตั้งไฟรอไว้ค่ะ
เมื่อปลาร้าเดือด เอากระชอนพาดปากหม้อหางกะทิ กรองน้ำปลาร้าใส่ลงไปค่ะ
จะได้น้ำกะทิสีแบบนี้นะคะ
คราวนี้เราก็ใส่สมุนไพรทั้งหลายลงไปค่ะ
พอน้ำเดือดอีกครั้งปล่อยปลาดุกลงไปว่ายเลยนะคะ
พอเนื้อปลาสุก เราก็ใส่ยอดมะพร้าวลงไปค่ะ
ตามด้วยกระชาย
มะเขือหั่น
พอผักสุก ก็ใส่พริกลงไปค่ะ
ราดหัวกะทิ ตบท้ายยย........ เสร็จแล้วค่ะ

จริง ๆ แล้วปลาร้าทรงเครื่องนี่แทบไม่ต้องปรุงเลยนะคะ แต่ถ้ารสอ่อนไปใช้น้ำปลาดีใส่ไปเล็กน้อยก็อร่อยแล้วค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ตักข้าวมาทานกันเลยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น