วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2554

"ปลากระเบนผัดเผ็ด"








เนื้อปลาส่วนที่เหลือ (เนื้อบาง)เราหั่นพอคำเพื่อนำไปผัดเผ็ด
เครื่องผัดก็เดิมๆตามสูตรผัดเผ็ดพริกสด มีกระชาย ขมิ้นขาว พริกสี พริกไทอ่อน ใบมะกรูด ใบกะเพรา
พริกแกงผัด ก็พริกไทเม็ดโขลก กระเทียม พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่(พริกไร่) ดอกกระเพรา
จากนั้นโขลกพริกผัดให้เข้ากัน
มาถึงขั้นตอนนี้ คชไพร ได้เคล็ดไม่ลับมาเผยแพร่เกี่ยวกับปัญหาเวลาโขลกพริกแล้วพริกกระเด็นเข้าตา
วิธีการขอเครดิตสิ่งดีๆนี้ให้กับป้าแป๋ว หวานใจ700-1ที่นำวีธีการดีๆนี้มาแนะให้ใช้
ง่ายๆหาถุงหิ้วใสๆ(ถุงก๊อบแก๊บ)ขนาดพอที่จะครอบครกได้ ขมวดตูดถุง ตัดปลายทิ้งนิดนึง แล้วเอารูที่ตัดทิ้ง
ครอบปลายสากให้ด้ามสากโผล่ออกมา แล้วเอาถุงครอบครกทั้งใบ จากนั้นกระหน่ำตำไปเลย โดยไม่ต้องกลัวพริกกระเด็นเข้าตา
ได้พริกผัดแล้วลงมือ
น้ำมันพอประมาณ รอให้ร้อนพอประมาณ นำพริกลงผัดให้หอมฉุนไปถึงปากซอย
เอาปลาลง คลุกเคล้าเบาๆให้สุกท้วนทั่ว(อย่ากวนปลามากตอนเนื้อยังไม่สุก)
เติมน้ำได้เล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา น้ำตาลแค่ปลายก้อย ชิมดูก็ได้ไม่ผิดจรรยาบรรณ
จากนั้นใส่กระชาย ขมิ้นขาว พริกสี พริกไทอ่อน ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน
ตามมาท้ายสุดเพื่อความหอมแบบร้อนแรงด้วยใบกะเพรา

เป็นอันเสร็จ ได้จานแรก "ปลากระเบนผัดเผ็ด"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น