วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ปลาช่อนต้มเค็ม


กับข้าวโบราณอร่อยๆ หลายอย่าง ผมจึงขอสูตรทำ ปลาช่อนต้มเค็ม (โล้ยฮื้อเกี๊ยมฉ่าย) มาสอนให้ทำกินกันครับ
เครื่องปรุง
1. ปลาช่อนตัวขนาด 8 ขีด 1 ตัว
2. ผักกาดดองเปรี้ยว 1 ต้น
3. พริกชี้ฟ้า(แดง,เหลือง) 10 ดอก
4. กระเทียมดอง 5 หัว
5. พริกไทยเม็ดตรามือ 1 ช้อนชา
6. น้ำปลาทิพรส 1 ช้อนโต๊ะ
7. เต้าหู้ยี้แดง 1 ก้อน
8. ผงพะโล้ตรามือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ซื้อปลาช่อนที่ตลาดสด ให้แม่ค้าขอดเกล็ด ควักเครื่องในออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นหนาๆ เมื่อมาถึงบ้านให้ล้างปลาอีกครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชูและเกลือป่น จนหมดเมือกและกลิ่นคาว

2.ล้างผักกาดดองเปรี้ยวให้สะอาด ใช้มือบีบขยำผักจนนุ่ม เพื่อล้างความสกปรกและความเค็มออกจนหมด ประมาณ 3 ครั้ง

3.หั่นผักกาดดองเป็นชิ้น ใช้ก้านเรียงไว้ก้นหม้อ พริกชี้ฟ้า กระเทียมดอง จึงนำปลาช่อนวางเรียงแผ่ให้เต็มหม้อ

4.โขลกพริกไทยเม็ดให้แตกหยาบๆ ยีเต้าหู้ยี้ละลายกับน้ำ ราดลงบนเนื้อปลา เหยาะน้ำปลาผงพะโล้ลงไปด้วย

5.วางใบผักกาดดองปิดไว้ข้างบนให้มิด เติมน้ำให้ท่วม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ อีก 1 ชั่วโมง จนน้ำงวดเหลือติดใบผักกาดดอง ห้ามพลิกตักเนื้อปลาระหว่างต้ม จะทำให้เกิดกลิ่นคาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น