วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แกงป่าไก่บ้าน



แกงป่าไก่บ้าน

เครื่องปรุง / ส่วนผสม


๑. พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ ๕๐ กรัม
๒. พริกขี้หนูแห้ง ๕๐ กรัม
๓. ข่าแก่ ๑ แง่ง

๔. ตระไคร้ ๒ ต้น

๕. กระชาย ๓ แง่ง

๖. ผิวมะกรูดซอย ๑/๒ ลูก

๗. หอมแดง ๓ หัว
๘. กระเทียม ๑ หัว

๙. กะปิ ๑/๒ ช้อนชา

๑๐. เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา

ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. ล้างพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง ตะไคร้ กระชาย ข่า ให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาซอยหยาบ ๆ ข่าปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นแว่น ๆ จากนั้นนำไปโขลกรวมกับส่วนผสมอื่น ๆ ให้ละเอียด ยกเว้นหอมแดง กับกระเทียมใส่ทีหลัง
๒. ปลอกเปลือกหอม กระเทียม แล้วนำไปโขลกกับส่วนผสมข้อ ๑ ให้ละเอียด

เครื่องปรุงแกงป่า

๑. น้ำซุบข้อหมู กระดูกไก่ ๒ ถ้วยครึ่ง (๑ ทัพพีครึ่ง)
๒. เนื้อไก่บ้านหั่นชิ้นพอคำ ๒๐๐ กรัม ๓. น้ำพริกแกงป่า ๑ ช้อนโต๊ะ
๔. น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
๕. ถั่วฝักยาว 1 ถ้วย
๖. มะเขือเปราะผ่าสี่ ๔ ลูก
๗. มะเขือพวง ๕๐ กรัม
๘. ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น ๆ ๕ ใบ
๙. ใบยี่หร่า/ใบกระเพรา/ เด็ดเป็นใบ ๆ ๑ ถ้วย

วิธีทำแก่งป่าไก่บ้าน

๑. นำน้ำซุบไปตั้งไฟให้เดือด

๒. ใส่พริกแกงลงไปคนให้ละลายเข้ากัน ใส่น้ำปลา
๓. ใส่เนื้อไก่ลงไปต้มให้สุก ประมาณ ๕ นาที

๔. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด ที่เตรียมไว้ลงไป ตั้งไฟพอเดือดสักครู่

๕. ใส่ใบกระเพรา และใบยี่หร่า ปิดไฟ

เทคนิคในการทำ(เคล็ดลับ)

๑. น้ำพริกแกงจะไม่ใช้เครื่องปั่น จะใช้การตำกับครกหินเท่านั้น

๒. กระเทียมใช้กระเทียมเม็ดเล็ก เพราะกระเทียมเม็ดเล็กหอมกว่ากระเทียมเม็ดใหญ่

๓. เวลาตำใส่กระเทียมและหอมแดงตำทีหลัง เพราะน้ำพริกจะได้ไม่แฉะ ตำง่าย ไม่กระเด็นเข้าตาผู้ทำ

๔. กระชาย พริกไทยสด เป็นเครื่องเทศที่สามารถกินได้ ดับคาวเนื้อสัตว์ ถ้านำมาซอยเป็นเส้น ๆ ใส่ในแกง ลูกค้าจะไม่ค่อยตักกระชายกินเท่าใด ตำลงไปในพริกแกงกินง่ายกว่า

๕. น้ำพริกแกงของทางร้าน จะไม่ตำทีละมาก ๆ จะตำใหม่อยู่เสมอ ทำให้น้ำแกงหอม

๖. เนื้อไก่ ใช้ ไก่บ้านในการปรุง เพราะไก่บ้านเนื้อจะแน่นเหนียวเคี้ยวอร่อยกว่าไก่พันธุ์เนื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น