วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมกลีบลำดวน”



ขนมกลีบลำดวน” เป็นขนมไทยโบราณ มีลักษณะการปั้นตัวขนม-สีสันคล้ายกลีบดอกลำดวน
เป็นขนมหวานมงคล 1 ใน 9 ชนิดที่จะขาดเสียไม่ได้ในงานสำคัญๆ เป็นขนมหวานที่สวยงาม มีกลิ่นหอม
รสชาติหวานมัน และสามารถเก็บไว้ได้นานวันโดยไม่เสีย จึงมักนิยมใช้เป็นของขวัญของกำนัลด้วย
ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการทำ-การขายขนมไทยที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องมาตลอดชนิดนี้
มานำเสนอ....

เวชธานี เล้าอรุณ ประธานกลุ่มอบขนมไทยโบราณ เล่าให้ฟังว่า แรงบันดาลใจในการคิดทำขนมชนิดนี้ขาย
มาจากการที่น้องสาวขายของอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ช่วงปีใหม่จะทำไม่ทัน จึงคิดว่าน่าจะทำอะไรเสริม
จึงไปเรียนการทำเบเกอรี่ ที่ศูนย์ส่งเสริมและอบรมวิชาชีพวิทยาลัยกำแพงแสน ได้เจอคุณสุภาณี ชั้นเจริญศรี
ซึ่งเป็น อบต.ทุ่งบัว และประธานกลุ่มผลิตขนมทุ่งบัว เป็นคนริเริ่มทำขนมเปี๊ยะกุหลาบ เปลือกบาง ไส้หอมนุ่ม
ปี 2541 บังเอิญมีเพื่อนที่ไปเรียนอีกคนทำ “ขนมกลีบลำดวน” เป็น ถามว่าอยากได้สูตรไหมจะบอกให้
ก็บอกว่าอยากได้ และฝึกทำ“กลุ่มเราทำขนมกลีบลำดวนเป็นดอกเล็กๆ เพื่อดูน่ารักและน่ารับประทาน
เวลาบรรจุภัณฑ์ดูสวยงาม ที่สำคัญกลุ่มอยากอนุรักษ์ขนมไทยโบราณนี้ไว้
เพราะนับวันคนรุ่นใหม่หันไปรับประทานขนมฝรั่งกันมาก ก็คุยปรึกษากับพี่สุภาณีว่าเราน่าจะมารวมกลุ่มกัน
เพราะทำขนมอบด้วยกัน เพื่อประหยัดทั้งเวลาและสถานที่ รวมถึงการขนส่ง”

ปัจจุบันสามารถพัฒนาการทำขนมออกมาหลากหลายรสชาติ และหลายขนาด
และกลายมาเป็นสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ ที่สร้างงานสร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้าน 26 คน
ที่ได้รวมตัวกันผลิตออกจำหน่าย โดยได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี
ซึ่งปัจจุบันสมาชิกต่างมีงานทำ มีรายได้เสริมให้กับตนเองและครอบครัว คนละ 3,000- 4,000 บาท/เดือน
เป็นการแบ่งเบาภาระทางบ้านไปได้ไม่น้อยทีเดียว
แต่ก่อนช่วงเทศกาลจะทำขายกันไม่ทัน เพราะการทำขนมกลีบลำดวนต้องมานั่งใช้มีดตัดแบ่งกลีบ
แล้วประกอบเป็นดอก ใช้เวลามาก จึงดัดแปลงอุปกรณ์เพื่อเป็นการประหยัดเวลา-เพิ่มกำลังการผลิตให้ได้มากขึ้น

คุณเวชธานีบอกว่า ส่วนใหญ่จะไปออกงานโอทอปที่เมืองทอง และงานประจำจังหวัด
นอกจากนั้นก็จะมีออร์เดอร์ประจำจากกาญจนบุรี, ราชบุรีและกรุงเทพฯ โดยนำไปใส่แบรนด์ของแต่ละเจ้าที่สั่งไป

อุปกรณ์การทำขนมกลีบลำดวน
อุปกรณ์ที่ต้องใช้ ก็มี...เตาอบ, ตะแกรงร่อนแป้ง, ถาด, ช้อนตักแตงโม (ลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม),
ไม้พายปาดเค้ก, กะละมัง, หม้อสเตนเลส และเครื่องมือที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง
เพื่อความสะดวก-รวดเร็วในการใช้งาน (ลักษณะเป็นวงแหวน ภายในเป็นเหล็กซึ่งทำเป็นรูปกากบาท)

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม ประกอบด้วย...
แป้งสาลีอเนกประสงค์อย่างดี 1 กก.,
น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 กก.,
น้ำมันพืช 1/2 ลิตร,
และเกลือนิดหน่อย

วิธีการทำ
ขั้นตอนการทำ “ขนมกลีบลำดวน” เริ่มจาก...ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือป่นเข้าด้วยกัน
แล้วทำการร่อนส่วนผสมแป้งให้ได้ 3 ครั้ง พักไว้สักครู่

นำส่วนผสมแป้งที่ได้เกลี่ยกระจายตัวให้ทั่ว แล้วค่อยๆ เติมน้ำมันพืชลงในแป้งทีละน้อย
ใช้มือนวดแป้งเบาๆ ให้เข้ากัน นวดไปผสมไปจนส่วนผสมเข้ากันดี
ใช้มือสัมผัสดูว่าแป้งมีความเนียน ละเอียดและนิ่มมือ สามารถปั้นเป็นก้อน ก็เป็นอันใช้ได้

แบ่งแป้งเป็นลูกกลมๆ ขนาดเท่ากันตามที่ต้องการ ใช้อุปกรณ์ที่ดัดแปลงทำเป็นวงแหวน
ภายในเป็นเหล็กกากบาท กดลงไปเบาๆ แล้วยกขึ้น แป้งจะออกมาเป็น 4 แฉก
ใช้มือจับกลีบดอกแยกออกให้สวยงาม ปั้นแป้งเป็นรูปกลมๆ เล็กๆ วางตรงกลางกลีบดอกทำเป็นเกสร

จากนั้นเรียงตัวแป้งให้เต็มถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาที
เมื่อขนมสุกนำออกมาพักไว้ให้เย็นสนิทเสียก่อน แล้วจึงแซะขนมใส่หม้อเคลือบหรือขวดโหลเพื่ออบควันเทียน

สูตรขนมที่ว่ามาข้างต้นนั้น สามารถทำ “ขนมกลีบลำดวน” ตัวเล็กๆ ได้ 300 ดอก
ราคาขาย กล่องพลาสติกทรงกลม บรรจุขนม 36 ดอก ขายกล่องละ 30 บาท

ใครสนใจ “ขนมกลีบลำดวน” และรวมถึงขนมเปี๊ยะกุหลาบ ติดต่อคุณเวชธานี และคุณสุภาณี
ได้ที่... ที่ทำการกลุ่มผลิตขนมทุ่งบัว 51 หมู่ 1 ตำบลทุ่งบัว อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม
โทร. 0-9836-2165, 0-1436-7119, 0-3435-8380 แค่สั่งไปขายต่อก็เป็น “ช่องทางทำกิน” ได้เช่นกัน !!.-

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น