วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวหลอดเวียดนามไส้กุ้ง







ก๋วยเตี๋ยวหลอดเวียดนาม เรียกว่า Pho Cuan
มีแหล่งขายอยู่ที่ Lake Truc Bach ทะเลสาบที่อยู่ข้าง Lake Ho Tay หรือ West Lake.

Pho Cuan ก็นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวหลอดมาห่อไส้เนื้อผัด จิ้มน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานแบบเวียดนาม

ครั้ง นี้ก็มีญาติมาทานอาหารเที่ยงที่บ้าน ตอนแรกตั้งใจจะทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้เนื้อ แต่มีหลายท่านไม่ทานทั้งเนื้อและหมู ก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นไส้กุ้งสับแทน ทำง่ายๆ โดยนำกุ้งไปผัดกับหอมใหญ่ ต้นหอมซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตามแบบฉบับอาหารเวียดนามใช้แต่น้ำปลา ไม่ใช้ซีอิ้ว

ดังนั้นอาหารจานนี้น่าจะเรียกว่า Pho Cuan Tom เพราะ Tom คือ กุ้ง
เครื่องปรุงกุ้งสับ
- กุ้งสับหยาบๆ
- หอมใหญ่ซอยละเอียด
- ต้นหอมซอย ปริมาณเท่ากับกุ้งสับ
- กระเทียมซอย 1 - 2 ช้อน
- น้ำปลา

กุ้งสับ ต้นหอมซอย กระเทียม
ตั้งกระทะ เอากระเทียมไปผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่ลงไป
พอหอมใหญ่สุก ใส่กุ้งสับไปรวน ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ถ้าชอบรสหวานก็ใส่น้ำตาลลงไป หรือ ถ้าชอบน้ำมันหอย ก็เพิ่มเข้าไปได้ ตามความชอบ
แผ่นก๋วยเตี๋ยวหลอดซื้อมาจากตลาด
นำมาห่อ โดยรองด้วยผักกาดหอม ใส่กุ้งสับ

น้ำจิ้ม
- น้ำปลา
- น้ำส้มสายชูหมัก
- พริกชี้ฟ้าแห้ง
- น้ำตาลปึก
- หัวไชเท้าขูดละเอียด

ปรุงให้มีรสหวานนำ ตามด้วย รสเปรี้ยว และ เค็มจะนำปลา
ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุ้งสับ เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ
ใช้เวลานิดเดียว เหมาะเป็นอาหารมื้อเที่ยงวันหยุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น