วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

พาสตาซอสเห็ดโคนญี่ปุ่นโชยุ











ทำพาสตารูปก้นหอย มาคลุกกับ เห็ดโคนญี่ปุ่นที่ผัดกับโชยุหรือซีอิ้วญี่ปุ่น แล้วทำให้ซอสข้นโดยใส่ไข่ดิบ
อาหารพาสตาจานนี้ คล้ายกับ พาสตามาคลุกกับเห็ดน้ำแดง

แต่ น้ำแดงนี้ จะเป็น โชยุและมิริน แล้วทำให้ซอสข้นโดยการใส่ไข่ดิบลงไปคลุก โดยไม่ให้ไข่สุก ดังนั้นซอสก็จะข้นแบบ น้ำแดงทั้งหลาย

ซอสน้ำแดงส่วนใหญ่จะทำให้ข้นโดยการใส่แป้งมัน

แต่ครั้งนั้ใช้ไข่ดิบแทน แลล ซอสสุกี้ของญี่ปุ่น

ส่วนพาสตาที่ใช้ จะเป็นแบบหลอดที่ม้วนเป็นเกลียว เรียกว่า Riccioli Pasta

พาสตานี้จะมีร่องสามารถที่จะอุ้มน้ำซอสไว้ได้เต็มที่

พาสตา Riccioli
เห็ดโคนญีปุ่น หรือ เห็ด ยานางิ
ราคา 170 บาท/กก.

พาสตาครั้งนี้ ใช้เห็ดโคนญี่ปุ่น 1/2 กก. และ พาสตา 250 กรัม

เห็ดโคนญี่ปุ่น
ต้มน้ำให้เดือด จัดการลวกพาสตา โดยดูเวลาที่ข้างซอง
พาสตานี้ ต้องต้มประมาณ 9 นาที

ทำซอสเห็ด

ตั้งกระทะเอาหอมใหญ่ซอยละเอียดไปผัดกับน้ำมันก่อน
ผัดประมาณ 3 นาที หอมใหญ่สุก เนื้อใส ก็ใส่เห็ดโคนญี่ปุ่นลงไปผัดคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสเห็ด โดยใส่ โชยุ 1/4 ถ้วย และ มิริน 1/4 ถ้วยลงไป

ชิมรสดู

ผัดจนเห็ดสุก หรี่เป็นไฟอ่อนๆ

จัดการเทไข่ดิบที่ตีให้เข้ากัน ใช้ไข่ 3 ฟองเล็ก เห็ดโคนญี่ปุ่นใส่ไข่ดิบคลุกให้เข้ากันแล้วดับไฟทันที เพราะไม่ต้องการให้ไข่สุกจับเป็นก้อน

ตอนนี้น้ำซอสจะข้น เหมือนกับใส่แป้งมัน
ใส่สพาสตาที่ลวกไว้ ลงไป คลุกให้เข้ากันกับน้ำซอส
ใส่ต้นหอม
พาสตาซอสเห็ดโคนญี่ปุ่นโชยุ
พาสตาหลอด หนึบๆ อุ้มน้ำซอสรสเห็ดและโชยุ และได้ความข้น ความมันจากไข่ไก่ดิบ ทานพร้อมกับเห็ดโคนญี่ปุ่นที่ก้านเห็ดกรอบ เข้ากันได้ดี

สามารถเปลี่ยนเป็นพาสตาแบบอื่นๆ ได้ แต่ควรเลือกแบบเป็นเกลียว

ถ้าไม่มีมิริน สามารถใช้น้ำซุปแทนมิรินได้ ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลอีกนิดหน่อย

ส่วนโชยุหรือซีอิ้วญี่ปุ่นนั้นมีขายทั่วไปตามร้านซูเปอร์ทั้งหลาย มีทั้งทำในไทยและต่างประเทศ (ระวังรังสี)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น