วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

แกงปลากระทิง






ปลากระทิง)เป็นปลาทีมีเนื้อที่โดยส่วนตัวผมคิดว่าอร่อยมากไม่มีเละเนื้อเคี้ยวกรุบกรับเหนียวนิดหน่อยเหมือนปลาดุกด้านในสมัยก่อนแต่ปลาหลาดเนื้อจะออกมาเป็นชิ้นๆในปากเนื้อไม่ค่อยติดก้างเหมือนปลาดุกด้านในสมัยก่อนซึ่งตอนนี้แยกไม่ออกแล้วตัวไหนดุกด้านดุกอุยมันผสมกันมั่วไปหมด คงจะหาตัวได้ยากแล้วครับ เอาเริ่มเลยละกันครับ เริ่มที่จัดการล้างครับล้างปลาล้างเอาเมือกที่ทุกคนคุ้นเคยดีกับเมือกปลาออกให้หมด(ถ้าเป็นพ่อครัวร้านอาหารจะเอาสารส้มครัมครับคงจะเห็นว่ามันง่ายดี เค้าใช้ตั้งแต่ปลานิล แล้วทำความสะอาดให้หมดจด ตัดมาที่ปลาครับเริ่มหั่นครับเอาชิ้นที่มันพอดีคำครับ นี่และครับโฉมหน้าเครื่องปรุงสมุนไพรที่มีประโยชน์ทั้งน้าน เอาใส่เลยครับเตรียมโคลกให้พอละเอียดครับ ละเอียดใส่หม้อคั่วครับ น้ำพริกแกงเริ่มออกครับแต่ไฟแรงเติมน้ำได้นะครับ ใส่น้ำซะหน่อยครับให้หอมถ้ามันแห้งเกินไป แล้วก็ใส่ปลาลงไป ไม่ต้องคนนะครับเห็นว่าถ้าคนจะคาว ไม่คนก็ไม่คนครับ เริ้มเดือดแล้วครับ ปรุงรส ด้วย น้ำปลา และ น้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบครับ ปิดฝาหม้อไว้สักครู่ ได้เวลาเสิร์ฟ กินร้อนๆ กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น