วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ส้มตำมาม่า


ส้มตำมาม่า” เป็นหนึ่งในส้มตำเมนูใหม่ของร้านนี้
ซึ่งกุ้งบอกว่า วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่ใช้ทำก็ใช้เหมือนที่ทำส้มตำทั่วไป อย่างมะละกอดิบ, กระเทียม, พริกแห้ง,
พริกขี้หนู, มะเขือเทศ, ถั่วลิสงคั่ว, ถั่วฝักยาวหั่น, น้ำปลา, กุ้งแห้ง, น้ำมะนาว, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ
ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือ เส้นมาม่าลวก,ปูเค็ม หน่อไม้, ผักดอง, ถั่วงอก, หมูยอ, ผักกระเฉด

ขั้นตอนการทำ ก็เริ่มจากการนำพริกแห้ง พริกสด กระเทียม ใส่ลงไปในครกตำให้พอแตก
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกลงไป ทำการคลุกเข้าให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลาย
จากนั้นก็ใส่พวกมะเขือเทศ ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง แล้วตำให้เข้ากัน
ใส่มะละกอที่สับเป็นเส้นลงไปเล็กน้อย ทำการตำเบา ๆ 2-3 ที

ขั้นตอนนี้อย่าตำมากไป เพื่อไม่ให้มะละกอเละเกินไป จากนั้นก็ใส่เส้นมาม่าลวกลงไป
ตามด้วยถั่วงอก ผักดอง หน่อไม้ ผักกระเฉด หมูยอ ทั้งหมดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ใส่ตามลงไปในครก ไม่ต้องตำ เพราะจะทำให้เละไม่น่ารับประทาน แค่ใช้ทัพพีทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เท่านี้ก็เตรียมแซบได้เลย

ถ้าจะทำส้มตำมาม่า-ปลาร้า ก็ใส่น้ำปลาร้าผสมลงไปด้วย ก็จะได้เป็นส้มตำมาม่า-ปลาร้า
แต่ถ้าใส่น้ำปลาร้าจะต้องลดน้ำปลาลง ไม่เช่นนั้นจะทำให้รสชาติส้มตำเค็มเกินไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น