วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

“โรตีกะเพราไก่” “โรตีไข่ชะอม”






เจ้าของสูตร “โรตีกะเพราไก่” และ “โรตีไข่ชะอม” เล่าให้ฟังถึงที่มาของโรตี 2 สูตรใหม่นี้ว่า
โรตีไข่ชะอมนั้นมาจากการที่ลูกชายชื่นชอบกินชะอมมาก พอวันหนึ่งได้คิดว่าควรต้องพัฒนาสูตรโรตีใหม่ๆ
เพื่อเป็นจุดขายในการเรียกลูกค้า และโรตีก็สามารถดัดแปลงได้หลายรูปแบบ จึงได้ทดลองทำดู
แรกๆ ก็ลองนำเสนอแนวคิดนี้ให้ลูกค้าฟังก่อน ลูกค้าก็บอกให้ลองทำดู แล้วจะช่วยอุดหนุน จากนั้นก็ตัดสินใจลองทำ

ส่วนโรตีกะเพราไก่ เกิดจากการสังเกตดูจากเมนูยอดนิยมของร้านอาหารตามสั่ง
คิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะชอบรับประทาน เพราะเป็นอาหารที่รับประทานง่าย ทำง่าย
ซึ่งพอทำทั้ง 2 สูตรมาเป็นเมนูโรตีของทางร้าน
ปรากฏว่าลูกค้าก็ให้ความสนใจ มองว่าเป็นของแปลก จึงสั่งกินกันไม่น้อย

“ผมขายโรตีมากว่า 20 ปีแล้ว เดิมขายอยู่ที่ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
แต่มีปัญหาเรื่องครอบครัวทำให้ย้ายมาขายโรตีที่ จ.นครปฐม จอดขายประจำที่ประปาได้ 2 ปีแล้ว
ทำโรตีกะเพราไก่ และโรตีไข่ชะอม มาได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว เป็นสูตรที่นำมาเสริมสูตรเดิมที่ทำขายอยู่ก่อน
ได้แก่ โรตีมะตะบะ โรตีหน้าพิซซ่า โรตีนม โรตีไข่เนย โรตีแยม โรตีกล้วยหอม
โดยแต่ละวันจะจำกัด 2 สูตรใหม่ประมาณ 40 แผ่น
ไม่อยากทำออกมามาก เพราะถ้าวัตถุดิบคือ ชะอม เหลือค้างจะเหี่ยว ไม่อร่อย
ส่วนกะเพราไก่ก็จะเตรียมผัดสำเร็จมาจากบ้าน ก่อนจะนำมาทอดรวมกับโรตี ดังนั้น ถ้าขายหมดก็คือหมด ไม่มีการทำเพิ่ม”

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำโรตีขาย หลัก ๆ ก็มีอาทิ... เตาแก๊ส, กระทะสำหรับทอดโรตี, ตะหลิว, กะละมัง, ที่ตีไข่,
ตาชั่งสำหรับชั่งแป้ง, ช้อนตวง, ที่ร่อนแป้ง, หม้อสเตนเลส, เขียง, ตะแกรง, หม้อ เป็นต้น

สำหรับวัตถุดิบส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้หลากหลาย
ในส่วนของเครื่องราด คือ มายองเนส ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ

ส่วนผสมของแป้งโรตี ตามสูตรก็มี...
แป้งสาลีตราว่าว 1 กก.,
ไข่ไก่ 2 ฟอง,
มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ,
นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ,
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
และน้ำมันพืช น้ำสะอาด เกลือป่น อย่างละพอประมาณ

ในส่วนของส่วนผสมที่ใช้ทำโรตีกะเพราไก่และไข่ชะอม ก็มี... ไก่สับ, พริกขี้หนูตำพอแหลก,
ซอสปรุงรส, กระเทียมสับ, ใบกะเพรา, ผักชะอม, ไข่ไก่, น้ำมัน , เกลือ และน้ำตาล


ขั้นตอนการทำ “โรตีกะเพราไก่” “โรตีไข่ชะอม”
เริ่มจากนำแป้งที่เตรียมไว้มาร่อน 2 ครั้ง ตั้งพักไว้
แล้วนำส่วนผสม น้ำสะอาด น้ำตาลทราย นมข้นหวาน ไข่ไก่ เกลือป่น ใส่ภาชนะ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

นำแป้งที่ร่อนแล้วใส่ลงไปในส่วนผสม ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน
ถ้าแป้งแห้งให้เติมน้ำสะอาดได้เล็กน้อย นวดไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าแป้งนุ่ม
นำแป้งที่ได้มานวดบนโต๊ะและใส่มาการีน นวดเป็นเนื้อเดียวกัน
สังเกตแป้งที่นวดถ้าได้ที่ดีแล้วจะมีลักษณะเนียน เหนียวแน่น มีความหนืดๆ ยืดๆ ก็ตั้งพักไว้สักครู่

เมื่อแป้งที่นวดได้ที่ดีแล้ว ให้นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอเหมาะ
(ส่วนผสมของเนื้อจะได้ประมาณ 40-45 ก้อน ขึ้นอยู่กับขนาด )
เสร็จแล้วนำมาทาด้วยมาการีน หรือน้ำมันพืช คลุมด้วยพลาสติกไว้

ทำการผัดกะเพราไก่ ใส่น้ำมันพืชในกระทะ ตามด้วยกระเทียมและพริกขี้หนูตำ ผัดพอหอม
ใส่ไก่สับตามลงไปผัดสองสามที ปรุงรสด้วยซอส เกลือ น้ำตาล จึงใส่ใบกะเพราลงไปผัดสองสามที เป็นอันเสร็จ
ส่วนผักชะอมที่ใช้ทำโรตีไข่ชะอม นำมาล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะเด็ดเอาแต่ใบเตรียมไว้ใส่ตอนทำ

นำแป้งที่เตรียมไว้กดลงพื้นเรียบ ใช้ปลายนิ้วมือกดแผ่แป้งออกเป็นวงกลมแบนๆ
แล้วใช้ปลายนิ้วจับที่ขอบวงกลมของแป้ง สลัดให้แผ่ออกจนแป้งแผ่เป็นแผ่นบางๆ ตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่
ตามด้วยผัดกะเพราไก่ คนสองสามที วางแผ่นแป้งลงในกระทะทอด
เทไข่กับผัดกะเพราที่เตรียมไว้ใส่ลงกลางแป้ง เกลี่ยพอสวยงาม พับทั้งสี่ด้าน
ใช้ตะหลิวพลิกกลับด้าน ก่อนจะตัดระหว่างการทอดให้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
ใส่น้ำมันให้ท่วมโรตี พลิกโรตีไป-มาเพื่อทำให้โรตีสุกกรอบเสมอกัน
เมื่อทอดเสร็จก็ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดเรียงวางบนกระดาษซับน้ำมัน
หน้าตาจะคล้ายๆ แผ่นเกี๊ยวทอดกรอบ เวลาจะขายก็ราดหน้าด้วยมายองเนส ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ก็เป็นอันเสร็จ
ส่วนโรตีไข่ชะอมก็ทำลักษณะเดียวกัน คือแทนที่จะเป็นกะเพราไก่ ก็ใส่ชะอมแทน

ราคาขาย “โรตีกะเพราไก่” “โรตีไข่ชะอม” อยู่ที่แผ่นละ 30 บาท

ใครสนใจที่จะทำอาชีพนี้ ก็ลองฝึกฝนเพื่อความชำนาญกันดู ซึ่งการขาย “โรตี” ก็เป็นอาชีพหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม
และถ้าใครอยากลองลิ้มชิมรสชาติโรตีที่แปลกใหม่ของยูซุป ก็ไปที่อ่างเก็บน้ำประปา จ.นครปฐม
ร้านรถเข็นโรตีจะขายอยู่หน้าสวนสาธารณะ หาไม่เจอโทรฯ ถามยูซุปได้ที่ โทร. 08-5377-4717, 08-9687-9111.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น