วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

แกงเผ็ดปลาดุก หน่อไม้


เครื่องปรุง

ปลาดุกสด
หน่อไม้ หั่นฝอย
พริกแกงเผ็ด
มะพร้าวขูด
น้ำตาลปีบ
พริกชี้ฟ้าสด
ใบโหระพา
ใบมะกรูด
น้ำปลา

วิธีเตรียม

1. ปลาดุกผ่าท้องควักไส้ออก ขูดเมือกออกให้หมด (ล้างด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำส้มสายชู เพื่อให้หมดเมือก) หั่นตามขวางชิ้นพองาม หัวผ่าครึ่ง
2. หน่อไม้ล้างน้ำ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. มะพร้าวขูด คั้นกะทิ แยกหัวและหางไว้ต่างหาก
4. พริกชี้ฟ้าสดล้างน้ำ เด็ดขั้วหั่นแฉลบ
5. ใบโหระพาล้างน้ำ เด็ดเป็นใบ ๆ
6. ใบมะกรูดล้างน้ำ เด็ดก้านกลาง ฉีกเป็นชิ้น ๆ

วิธีทำ

1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม
2. ตักใส่หม้อหางกะทิ เคี่ยวให้เดือด ใส่ปลาพอเดือดอีกครั้งใส่มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
3. พอเดือดหน่อไม้สุก ใส่พริกชี้ฟ้าสด ใบโหระพา ใบมะกรูด ยกลง

วิธีเสิร์ฟ

ตักใส่ถ้วย หรือราดข้าว

ของที่ใช้แทนกันได้

1. ผัก ถ้าไม่มีหน่อไม้ฝอย ใช้หน่อไม้สด หน่อไม้อัดบีบ นำมาหั่นแฉลบ
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลาดุก ใช้ปลาดุกทะเล ปลากราย ปลาอินทรี ปลาช่อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น