วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เกี๊ยวกุ้งยักษ์


ส่วนผสมในการทำเกี๊ยวหมู-เกี๊ยวกุ้ง ต่อจำนวน 200 ลูก ประกอบไปด้วย เนื้อหมูสับบดละเอียด ประมาณ 10 กิโลกรัม, แป้งมัน 1 กิโลกรัม, ไข่ไก่ 10 ฟอง ส่วนถ้าเป็นเกี๊ยวกุ้ง จะเปลี่ยนจากการใช้เนื้อหมูเป็นการใช้กุ้งขาว 200 ตัวแทน โดย กุ้ง 1 ตัว ต่อเกี๊ยวยักษ์ 1 ลูก ส่วนเครื่องปรุง ใช้เพียงพริกไทย 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มรสชาติ ที่ไม่ใช้พริกไทยมาก

ขั้นตอนการทำเกี๊ยวยักษ์
สูตรลุงหนึ่ง เริ่มจากนำเนื้อหมูมาบดด้วยเครื่องบดให้ละเอียด จากนั้นนำมาสับด้วยมีดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ได้เนื้อหมูที่มีความละเอียดมากขึ้น จากนั้นนำแป้งมันที่เตรียมไว้แล้วมาผสมกับไข่ไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หรือใช้เครื่องตีแป้งตีให้เข้ากันรอบหนึ่ง เมื่อได้ที่แล้วนำเนื้อหมูบดสับละเอียดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป จากนั้นใช้มือคลุกเคล้าให้แป้งมันและไข่ไก่เข้าเนื้อกัน ปล่อยทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมซึมซับเข้าสู่เนื้อหมู

หลังจากครบกำหนดแล้ว นำส่วนผสมที่ได้มาห่อด้วยแผ่นแป้งเกี๊ยว เป็นอันพร้อมใช้ ซึ่งแผ่นเกี๊ยวสามารถใช้ที่มีจำหน่ายสำเร็จรูปอยู่ทั่วไป เพียงแต่เอามาตัดขนาดให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ

ถ้าเป็นการทำเกี๊ยวกุ้ง ก็นำหมูสับบดละเอียดมาห่อเข้าที่ตัวกุ้ง ก่อนที่จะห่อด้วยแผ่นแป้งเกี๊ยว ก็เป็นอันเสร็จ

รายได้จากการขายเกี๊ยวกุ้งและเกี๊ยวหมูนั้น ต่อ 200-300 ลูก จะมีรายได้ก่อนหักทุนประมาณ 1,400-3,000 บาท” เจ้าของสูตรเมนูเกี๊ยวยักษ์ระบุ ซึ่งก็ถือว่าเป็นรายได้น่าสนใจ ที่นอกเหนือไปจากรายได้ของเมนูก๋วยเตี๋ยว

เจ้าของสูตรบอกด้วยว่า เน้นให้ลูกค้าประทับใจและติดใจในรสชาติ มากกว่าที่จะเน้นขายเอากำไรเยอะ ๆ ถือว่าลูกค้าอยู่ได้ร้านก็อยู่ได้ ซึ่งในอนาคตเขามีเป้าหมายที่จะผลิตเกี๊ยวยักษ์ให้มากขึ้น เพื่อขายส่งอีกทางหนึ่งด้วย

ร้านลุงหนึ่งเกี๊ยวยักษ์ ตั้งอยู่ที่เลขที่ 32 หมู่ 21 ถนนอินทราวาส แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ โทร. 08-2962-7807 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น แต่ เกี๊ยวยักษ์ มักจะขายหมดก่อนเวลาปิดร้าน ซึ่งนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความ ช่างคิด-ช่างทำ ที่แม้แต่คนในอาชีพขายอาหาร ก็ไม่ควรขาดจุดนี้.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น