วันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

สเต็กเนื้อบด



เครื่องปรุงส่วนที่ 1
เนื้อบด(Extra Lean) 1 lb.
ขนมปังป่น 1/2 ถ้วย
นม 1/2 ถ้วย
ไข่ขาว 1 ฟอง
หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วย
Worcestershire sauce 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

ผสมทุกอย่างลงในถ้วย ใช้มือหรือช้อนคนส่วนผสมให้เข้ากัน(ไม่ต้องออกแรงนวดนะคะ....แค่พอเข้ากัน)

ปั้นเป็นก้อนลักษณะวงรี หนาประมาณ 3/4 นิ้ว ก็กะๆ เอาก็ได้ค่ะ ดูให้สวยงาม

เครื่องปรุง(Gravy)

น้ำสต๊อกเนื้อ(Beef Broth) 3/4
dry red wine หรือ ใช้น้ำสต๊อกเนื้อแทน 1/4 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ใบ Thyme 1/4 ช้อนชา
เห็ดหั่นบางๆ 1/3 ถ้วย

ผสมน้ำสต๊อกเนื้อ ไวน์หรือถ้าไม่ใส่ red wine ก็ใช้น้ำสต๊อกเนื้อแทนไปเลย แป้งมันและใบไทม์ คนให้เข้ากันและเทลงในกะทะที่ใช้ทอดเนื้อ ใช้ไฟอ่อนๆ คนจนส่วนผสมเริ่มข้น ชิมรสดูก่อน ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจก็เติมเกลือกับพริกไทยป่นลงไป ใส่เห็ดและใส่เนื้อที่ทอดไว้กลับลงไปในกะทะ ครอบด้วยฝาปล่อยให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 5-10 นาที หรือจนเนื้อข้างในสุก ทานกับมันฝรั่งบด ข้าวโพดหรือผักต้มต่างๆ เช่น บร๊อดโคลี่ แครอท

ข้อแนะนำ

*** ถ้าไม่มีน้ำสต๊อกเนื้อ ใช้น้ำร้อนผสมกับซุปเนื้อก้อนแทนก็ได้ค่ะ หรือถ้าหา Beef Gravy แบบเป็นกระป๋องได้ก็ใช้แบบนั้นแทนไปเลยค่ะ(ไม่ต้องใส่แป้งมัน แค่เติมน้ำลงไปพอสมควร คนๆ ให้เข้ากันแล้วเทลงในกะทะ ถ้ายังข้นอยู่ก็เติมน้ำได้อีก)

*** Worcestershire Sauce ถ้าไม่มีก็ใส่ซีอิ๊วขาวแทน หรือซอสปรุงรสภูเขาทอง หรือ Soy Sauce แทนก็ได้ไม่เป็นไร

*** ใบ ground dried thyme ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่
*** เห็ด แพทใช้เห็นกระป๋อง หรือจะใช้เห็น portabella แบบตูมๆ ก็ได้ค่ะ
*** น้ำเกรวี่ในสูตรใช้น้ำสต๊อกเนื้อประมาณ 1 ถ้วยตวง แต่แพทว่าน้ำมันน้อยไปหน่อย เพิ่มเป็น 1 1/2 - 2 ถ้วยตวงก็ได้นะคะ
___________________________________________________________________________________
อีกสูตรค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อวัวบดหยาบ
มันหมูแข็งบดหยาบ
แครอทสับละเอียด
เกลือป่น
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)
เนื้อหมูบดหยาบ
หอมหัวใหญ่สับละเอียด
เห็ดแชมปิญองสับละเอียด
พริกไทยป่น
แป้งข้าวโพด
น้ำมันพืชสำหรับ,พาสเล่ย์ (Parsley),พริกไทยดำ สำหรับโรยหน้า
ผักผัดเนยและมันบด สำหรับรับประทาน


วิธีทำ
- ผสมเนื้อวัวกับเนื้อหมู มันหมู หอมหัวใหญ่ แครอท เห็ดแชมปิญอง เกลือป่น พริกไทยป่น
ไข่แดงและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน นวดจนส่วนผสมเขากันดี
- แบ่งก้อนเนื้อออกเป็น 4 ส่วนน้ำหนักเท่าๆกัน ปั้นเป็นก้อนกลมแบน หนาประมาณ 1/2 ซม.
หมักพักไว้ 30 นาที
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟจนร้อน จี่ชิ้นเนื้อที่เตรียมไว้จนสุกเหลือง ตักใส่จาน
ราดด้วยน้ำเกรวี่ โรยหน้าด้วยพาสเล่ย์และพริกไทยดำ รับประทานคู่กับผักผัดเนย

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผงทำน้ำเกรวี่สำหรับเนื้อวัว น้ำหนัก 25 กรัม จำนวน
น้ำ
เห็ดหอมแชมปิญองหั่น 4 ส่วนลวกสุก
1 ซอง
250 ซีซี
50 กรัม

วิธีทำ
- ผสมผงทำน้ำเกรวี่สำหรับเนื้อวัวกับน้ำ คนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เห็ดแชมปิญอง
ต้มจนเดือด เตรียมไว้

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำผักผัดเนย)
มันฝรั่งหั่นแท่งยาวต้มสุก
แครอทหั่นแท่งยาวต้มสุก
ถั่วแขกหั่นท่อนลวกสุก
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อนลวกสุก
เนยสดชนิดเค็ม
เกลือป่นและพริกไทยป่น อย่างละ


วิธีทำ
- ผัดพักลวกทั้งหมดกับเนยสดชนิดเค็มจนสุกหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น
ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น