วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ส้มแขกแช่อิ่ม




รสชาดเปรี้ยวอมหวาน อร่อย ได้ประโยชน์
เพราะส้มแขกมีประโยชน์ในการลดไขมัน
ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันและรักษาความดันโลหิต
โรคเบาหวานและ โรคอ้วน
เพื่อให้การบริโภคง่าย จึงนำส้มแขกมาแปรรูปให้อยู่ในรูปของการแช่อิ่มและสูตรการปรุงรสที่กลมกล่อม
หวานอมเปรี้ยว ซึ่งเป็นสูตรโบราณ

ส้มแขก โอกาสที่จะออกผลนั้นยาก เพราะออกแค่ปีละครั้งเท่านั้น ผลอ่อนมีสีเขียวเมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแก่
เนื้อมีรสเปรี้ยวจัด เมล็ดลีบแบน
สรรพคุณทางยา
1. ใช้ปรุงอาหาร โดยนำผลส้มแขกไปหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ตากแดดให้แห้ง เก็บไว้ปรุงรสแกงส้ม , แกงเลียง หรือต้มปลา หรือแกงมัสสมั่น หรือต้มกับน้ำหวานดื่มเพื่อกระหาย ใช้ปรุงเพื่อให้มีรสเปรี้ยว
2. ใช้เป็นยาสมุนไพรฟอกโลหิต ช่วยระบายอ่อนๆ และขับเสมหะ

การทำส้มแขกแช่อิ่มนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากซึ่ง มีขั้นตอนดังนี้

อัตราส่วนใช้ส้มแขก 30 กก. น้ำตาล 60 กก. เกลือและน้ำสะอาด

วิธีทำ

1. นำส้มแขกสดดองน้ำเกลือเข้มขัน 1% นาน 3 วัน

2. นำส้มแขกดองมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก คว้านเมล็ดออก

3. หั่นเป็นชิ้นหนา 0.4-0.5 ซม.

4. แช่ในน้ำเชื่อม เข้มข้น อัตรา 1:1 นาน 7 วัน

5. นำน้ำเชื่อมมาอุ่นและเพิ่มน้ำตาลเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำเชื่อมทุกวัน

6. เมื่อครบ 7 วัน เอาส้มแขกไปอบตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 50-60. องศา นาน 12 ชม นำออกมาบริโภค(กินได้..ฮิๆๆ)ได้

นำผลส้มแขกมาล้างทำความสะอาด ปอกเปลือก คว้านเอาเมล็ดออก...แล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ ก่อนนำไปแข่ในน้ำเขื่อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น