วันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

หมูทอดทรงเครื่อง


ส่วนผสมกันก่อน.... ขนาดนี้ประมาณ 3 คนทานคะ

หมูสับหรือเนื้อสับ 300 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
พริกไทยป่น
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2- 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีทำ.......

เอาหมูสับใส่ชาม ใส่พริกไทยป่น ตามที่ต้องการ ไม่ได้ตวงคะ อาศัยความชำนาญ กับความชอบพริกไทยเยอะมากน้อย แค่ไหน
ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เราใส่ตามสูตรข้างบนนะคะ จะปรับแต่งสูตรเอาตามความชอบแล้วกัน
ที่บ้านไม่ได้ใช้ซอสปรุงรสอย่างอื่นเลย ใช้แต่ซีอิ๊วขาวเอากระเทียม กับรากผักชีมาตำ ๆๆๆๆๆ ให้ละเอียด ยิ่งละเอียดมากยิ่งคลุกเข้าเนื้อ ใส่ในชามหมูสับ ขย่ำให้เข้ากัน ใช้มือได้ยิ่งดี เข้ากันแล้ว ตอกไข่ใส่ลงไป เอาไข่ใส่ถ้วยก่อนก็ดีนะคะ กันไข่เสีย เราจะได้ไม่เสียหมูไปด้วย
เราใส่ไข่ไปสองฟอง ใส่ไปแค่ฟองเดียวคะ ใช้มือขย่ำให้ไข่เข้ากับหมูและส่วนผสมอื่น

พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ให้ไข่ซึมเข้าในหมูสักหน่อย ระหว่างรอ เรามาดูอุปกรณ์ทำให้หมูทอดของเรา เป็นก้อนได้รูปสวยกันก่อนคะ
นี่คะ ถ้วยน้ำจิ้ม แบบไหนก็ได้แต่อย่าให้ก้นถ้วยแคบ หรือลึกมาก ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน ตักหมูlสับใส่ถ้วย เอาช้อนแต่งให้ได้รูปกล้ม ๆ สวย ๆพอน้ำมันร้อน ก็ค่อย ๆ เทหยอดลงในกระทะ เบาไฟลงนิด ทำอย่างนี้จนเต็มกระทะ
หยอดใส่ไปเรื่อย จนเต็มกระทะ

อย่าเพิ่งกลับด้านหมูนะคะ เดี๋ยวแตกไม่เป็นก้อน รอให้หมูด้านล่างสุกอยู่ก่อน สังเกตุว่าในน้ำมันจะมีฟองเยอะมาก ไม่เป็นไรคะ เพราะมีส่วนผสมของไข่อยู่น้ำมันจึงมีฟองเยอะ พอสังเกตุว่าหมูสับ เริ่มอยู่ตัวแล้ว

ค่อย ๆใช้มุมตะหลิว พลิกกลับด้าน รอให้สุก อยู่ตัวอีกครั้ง แล้วอาจพลิกกลับด้านไปมาบ้าง ยิ่งหมูทอดใกล้สุก ฟองในน้ำมันจะลดลงเรื่อย ๆ รอให้หมูทอดเหลืองทั่ว ใกล้สุกแล้ว ...ใช้เวลาทอดให้หมูข้างในสุกสักหน่อย

กลิ่นหอมโชยเข้าจมูก ท้องก็เริ่มร้องอีกแล้ว ลองเอามุมตะหลิว กด ๆ เบา ๆ ตรงกลาง ถ้าเนื้อแข็ง ๆ

แสดงว่าสุกแล้ว ดูที่ความเหลืองด้วยคะ กะให้พอดี จะได้ไม่ดำเกินไป

ตักขึ้นใส่ตะแกรงโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำมัน ขอบอกว่าตักข้าวสวยมารอได้เลย เอาโปะข้าวทานตอนร้อน ๆ

ถ้ามีน้ำปลาพริกราดข้าวสักหน่อย สวรรค์ของความอร่อยอยู่ตรงหน้าเลยคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น