วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ห่อหมกย่าง



งบปิ้งหรือห่อหมกย่างเป็นอาหารพื้นบ้านเก่าแก่ของไทย ที่นับวันจะหารับประทานยาก
รสชาติเหมือนห่อหมกแต่จะไม่เละ และแห้งกว่า ความหนึบอยู่กลางๆ ระหว่างห่อหมกกับทอดมันปลา
ใช้วิธีทำให้สุกด้วยการห่อใบตองย่าง จะหอมใบตองและเพิ่มรสชาติเหมือนกับข้าวเหนียวปิ้ง
ซึ่งวันนี้ทีม ช่องทางทำกินก็มีข้อมูลอาชีพนี้มานำเสนอ โดยเป็นสูตร ห่อหมกย่างมะพร้าวอ่อนที่ยิ่งมีจุดขายเพิ่มขึ้น...

ตุ๊กตา-นลินรัตน์ โชติรัตน์โญธิน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเมจิก ฟลาวเวอร์
เล่าให้ฟังว่า เดิมทีนั้นเธอทำอาชีพงานปั้นดอกไม้ดินไทย ผลิตภัณฑ์จากดิน
แต่เนื่องด้วยในระยะหลังงานที่ผลิตอยู่ขายยากขึ้น มีออร์เดอร์น้อยลง
ประจวบเหมาะกับเพื่อนสนิทซึ่งอยู่ลพบุรีมาเยี่ยม ได้ซื้อห่อหมกย่างมาฝาก ชิมแล้วรสชาติยังไม่เป็นที่ถูกปาก
จึงลองทำกินเองที่บ้าน ก็มีคนบอกว่าอร่อย จึงเกิดไอเดียว่าน่าจะทำขายเป็นอาชีพเสริม

จากนั้นก็มานั่งคิดว่า ในเมื่อจะทำห่อหมกย่างขายก็ควรต้องมีความแปลกแตกต่างไปจากของคนอื่น
ซึ่งในพื้นที่ที่อยู่เป็นพื้นที่ทำการเกษตร มีการปลูกมะพร้าวอ่อนเป็นจำนวนมาก
แต่ถ้าจะทำห่อหมกมะพร้าวอ่อนก็คงไม่แปลก จึงได้นำสองอย่างมาผสมผสานกัน
จึงออกมาเป็นห่อหมกย่างมะพร้าวอ่อน
ความพิเศษจะอยู่ที่พริกแกง ที่มีการนำเอาน้ำมะพร้าวอ่อน และเนื้อมะพร้าว มาเป็นส่วนผสมหลัก

อุปกรณ์และเครื่องมือในการทำอาชีพนี้ ตุ๊กตาบอกว่า ที่จำเป็นต้องใช้หลักๆ ก็มี...อ่างผสม, กะละมัง, ทัพพี,
ตะแกรง, เตาถ่านสำหรับใช้ย่าง หรือใช้เตาไฟฟ้าย่างก็ได้, ที่คีบถ่าน, ที่คีบห่อหมก, ครก, ถาด, มีด, เขียง,
ไม้พาย, ไม้กลัด, ใบตองสำหรับห่อ

สำหรับวัตถุดิบที่ใช้หลักๆ ก็มี... เนื้อปลายี่สกขูด, น้ำกะทิเข้มข้น, น้ำพริกแกงเผ็ด, ไข่เป็ดสด, เนื้อมะพร้าว,
น้ำมะพร้าว, เกลือ, ใบมะกรูดหั่นฝอย ใช้โรยให้หอม ส่วนผักสดที่ใช้รองห่อหมกก็มีใบโหระพา, ใบชะพลู

ส่วนผสมของพริกแกงเผ็ด... ตะไคร้หั่นฝอย, ข่าหั่นฝอย, พริกแห้งแกะเม็ด, ผิวมะกรูด, หอมแดง, กะปิ,
กระเทียม, พริกไทยดำเม็ด และกระชายซอยละเอียด



ขั้นตอนการทำห่อหมกย่างมะพร้าวอ่อน
เริ่มแรกต้องทำน้ำพริกแกงเผ็ดก่อน โดยการนำเอาส่วนผสมของพริกแกงเผ็ดทั้งหมดใส่ครก
แล้วทำการโขลกจนละเอียด แล้วจึงใส่กะปิ ใช้สากย้ำๆ ให้กะปิกับน้ำพริกแกงเผ็ดเข้ากัน ตั้งพักไว้

นำมะพร้าวอ่อนที่เตรียมไว้มาปาดฝาออก เทน้ำมะพร้าวออก ใช้เล็บแมวขูดเนื้อมะพร้าวเตรียมไว้

นำน้ำกะทิเข้มข้น และน้ำพริกแกงเผ็ดโขลกที่เตรียมไว้ใส่ลงในอ่าง คนให้ส่วนผสมพอเข้ากันดี
จึงค่อยตอกไข่เป็ดใส่ตามลงไปในอ่าง ตามด้วยเนื้อปลาขูด น้ำมะพร้าวอ่อนพอประมาณ
ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันจนงวดข้น
เทคนิคการคนส่วนผสมต้องคนไปทางเดียวเหมือนเข็มนาฬิกา
ถ้าหากคนกลับไปกลับมาคนละทางจะทำให้ส่วนผสมคืนตัว

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนนำไปห่อใบตอง
นำกระชายซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด ใส่ตามลงไปในส่วนผสม
คนเพียงเล็กน้อยพอให้เข้ากันทั่ว จากนั้นก็ตั้งพักไว้

นำใบตองที่เช็ดสะอาดดีแล้วมาฉีกให้ได้ขนาด 6 นิ้ว นำใบตองมาซ้อนกัน 2 ชั้น ให้ด้านมันอยู่ด้านนอก
นำผักสดที่เตรียมไว้มารองก่อน แล้วจึงตักส่วนผสมที่ทำสำเร็จแล้วมาใส่แผ่ลงในใบตองพอประมาณ
ให้หนาประมาณ 1 ซม. แล้วทำการห่อปิดให้มิดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า
ใช้ไม้กลัดปิดหัวปิดท้ายให้เรียบร้อย ก่อนจะนำไปย่างบนเตาด้วยการใช้ไฟความร้อนปานกลาง
หมั่นพลิกกลับไปกลับมา จนห่อหมกย่างมีสีเหลืองหอมชวนรับประทาน
ใช้เวลาในการย่างประมาณ 15 นาทีเท่านั้นก็เป็นอันเสร็จ



เคล็ดลับความอร่อย ตุ๊กตาบอกว่า อยู่ที่น้ำพริกแกงเผ็ดซึ่งตำเอง
มีกลิ่นหอมของสมุนไพรที่มากด้วยคุณประโยชน์ และเพิ่มรสชาติด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน

ราคาขาย ถ้าขายส่งอยู่ที่ห่อละ 8 บาท ขายปลีกห่อละ 10 บาท
ทุกวันจะมีแม่ค้ามารับจากตุ๊กตาไปขายที่ตลาดนัด โดยนำไปย่างขายเอง

ใครสนใจทำ ห่อหมกย่างมะพร้าวอ่อนขาย ก็ลองฝึกฝนหาความชำนาญกันดู
หรือหากต้องการติดต่อกับตุ๊กตา-นลินรัตน์ ก็ติดต่อได้ที่ โทร. 0-2957-3778, 08-1935-7002, 08-1854-5495
ทั้งนี้ปัจจุบัน ตุ๊กตายังเป็นวิทยากรประจำศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดปทุมธานี
เป็นวิทยากรพิเศษของสำนักงานจัดหางานจังหวัดปทุมธานี
ซึ่งสอนกลุ่มแม่บ้านในจังหวัดในเรื่องงานปั้น อาหาร และขนมต่างๆ ด้วย.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น