วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ลูกเนียงต้ม



"ลูกเนียงต้มจิ้มมะพร้าว"เป็นของหวาน ของทางใต้.... วิธีทำ เอาลูกเนียง(ควาย)แก่ มาแกะเปลือกออกแล้วต้มในน้ำด่าง (คนโบราณใช้ขี้เถ้า) ต้มไม้ฟืน ไปเรื่อยๆ เพราะต้องใช้เวลาในการต้มนาน เห็นบอกว่าเป็นวัน กว่าจะนิ่ม ทำให้มีราคาแพง และ พอเนื้อลูกเนียงเหนียวนุ่มแล้วเอามา กินกับมะพร้าวขูดขาวผสมเกลือกับน้ำตาล ช่วงนี้เป็นฤดูกาล ของลูกเนียง เลยมีออกมาขายกันค่ะ ถ้าสีเข้มๆแก่ๆ หวานมัน อร่อยมากๆ

ลูกเนียงต้มต้องกินกับมะพร้าวและน้ำตาลทราย ภาษาปักษ์ใต้ ต้องแหลงว่า " ลูกเนียงต้มจุ้มพร้าว"

ลูกเนียงต้ม เมื่อเคี้ยวลักษณะของเนื้อสัมผัสจะเหนียวแน่นคล้ายๆกับเกาลัดประมาณนั้น รสชาติมันๆจืดๆ เฝื่อยๆเล็กน้อย จิ้มมะพร้าวก็จะเข้ากันดี

ราคาขายนั้นหรือ? แพงเหมือนกันน่ะค่ะ จานนี้ 20 บาทค่ะ

การทำลูกเนียงต้มนั้นทำยากมาก

ต้องเลือกลูกเนียงที่แก่จัดมาปอกเปลือกแล้วแกะออกเป็นสองฝา ต้มในน้ำขี้เถ้าด้วยไฟแรง นานๆเชียวค่ะ จากนั้นก็เปลี่ยนน้ำต้มด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น