วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไส้กรอกหมูวุ้นเส้นอีสานแท้สูตรเด็ด






สูตรไส้กรอกหมูวุ้นเส้นอีสานสูตรเด็ด

ส่วนผสม หมูสับ 1 1/2 ถ้วยตวง

หนังหมู 1 ถ้วยตวง ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง

กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วุ้นเส้นลวกเส้นให้นิ่มแล้ว 1 ห่อ

เกลือ 2 ช้อนชา

พริกไทยป่น

ไส้หมู

วิธีทำ

1. ล้างไส้หมู โดยกลับข้างในออก ขยำเกลือล้างเมือกให้หมด ใช้แป้งสาลีขยำอีกครั้งให้หมดกลิ่นคาว กลับด้านนอกออกพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปใช้

2. นำส่วนผสมทั้งหมด นวดให้เข้ากันยกเว้นไส้หมู

3. บรรจุลงในไส้ (ข้อ 1) ใช้เชือกมัดเป็นข้อ ขนาดตามต้องการ ใช้เข็มแหลมแทงลมให้ออก

4. หมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน จากนั้นนำไปผึ่งแดด 1 - 2 วัน จึงนำมาปิ้งหรือทอด ตามต้องการ เทคนิคการปิ้ง

1. ใช้ไฟอ่อน

2. ก่อนปิ้งให้ใช้เข็มแหลมแทงเป็นระยะให้ลมออกมา ไส้จะได้ไม่แตกขณะปิ้ง อย่าแทงถี่จะทำให้แตกได้ ให้แทงห่าง ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น