วันพุธที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกปลากระป๋อง










น้ำพริกปลากระป๋องบ้างค่ะ
บ้านที่โคราช อะไรๆก็สามารถเอามาทำน้ำพริกได้ค่ะ
ไข่ก็ได้ค่ะ เนื้อ ไก่ หมู ปูนา แย้ กิ่งก่า ฯลฯ
ปลากระป๋อง กระป๋องละ 16 บาท

ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม
อย่างหล่ะหน่อยค่ะ
พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ จัดไปค่ะ อิอิ
นำไปตำให้ละเอียดค่ะ
ตำให้ละเอียดนะคะ ....อิอิ....
นำพริกป่นไปตำรวมค่ะ
ใส่ปลากระป๋องลงไปตำรวมค่ะ
ใส่แค่เนื้อปลากระป๋องนะคะ ส่วนน้ำไว้ใส่ทีหลังค่ะ
ตำระวังพริกจะกระเด็นเข้าตานะคะ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันนอดนึง
นำพริกที่ตำไว้ไปผัดค่ะ
ใส่น้ำปลากระป๋องที่เหลือลงไปค่ะ

เติมน้ำให้ขลุกขริกค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
รสชาดก็จะออกไปทาง น้ำพริกอ่องค่ะ
ป.ล ถ้าไม่มีตะไคร้ ใบมะกรูด แค่หอมกับกระเทียม ตำปนกับพริกก็ได้ค่ะ
ผักก็หัวปลีข้างบ้านค่ะ

ครั้งแรกว่าจะต้มข่าหัวปลี เปลี่ยนใจต้มจิ้มน้ำพริกค่ะ

กระถินริมรั้วอร่อยยิ่งนักค่ะ
ไข่ต้มซักไข่ ถั่วฝักยาว
ผักทั่วๆไปจิ้มได้หมดค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น