วันอังคารที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ป่นเห็ดปลวก



ป่นเห็ดปลวก

เห็ดปลวกหรือเห็ดโคน เป็นเห็ดที่มีรสชาติอร่อยที่สุดในบรรดาเห็ดทั้งหลาย มีรสชาดหวาน หอม ราคาแพงหายากพอสมควร ทางอีสานบ้านเฮานิยมเอามาแกง หรือว่าเอามาป่น มื้อนี้ฅนภูไทสิป่นสู่กินเด้อครับมาเบิ่งกันเลย

นี่หละครับหน้าตาเห็ดปลวกหรือเห็ดโคน

ที่นี้เฮากะเอา เห็ด ปลา แมงดา หอมแดง กระเทียม พริกสด เอาไปย่างไฟให้สุก

จัดการเอา แมงดา พริก กระเทียม หอมแดง เห็ดปลวก ลงครกตำให้ละเอียด แล้วกะแกะเนื้อปลาใส่ลงไปตำให้เข้ากัน

มาถึงขั้นตอนที่สำคัญที่ในการป่นเพื่อให้ได้รสชาดของอาหารอีสานขนานแท้ ใส่ต่อนปลาแดกลงไปจัก2-3 ต่อน เพื่อความแซบ ใส่ผักชีต้นหอมลงไป แล้วตำให้เข้ากันปรุงรสตามใจชอบ

ตักใส่ถ้วยเสริฟพร้อม หน่อไม้ต้ม ข้าวเหนียวฮ้อนๆ 8)(t

เวลาเฮากิน สิได้กลิ่นหอมของแมงดา กลิ่นหอมของเห็ดปลวกย่างและรสชาดหวานของเห็ด ความนัวของปลาแดก แล้วกินหน่อไม้ต้มตาม สุดสิบรรยายครับ นั่งกินอยู่เถียงนายามฝนตกริน สุดยอดดดครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น