วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ผัดฉ่า


ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด(แล้วแต่รสนิยมในการกินเผ็ด)
กระเทียม 1 หัว
กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อน 1/4 ถ้วยตวง
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา
น้ำตาล
น้ำมันหอย
น้ำมันพืช


วิธีทำ
1.นำหอยแมลงภู่ไปลวกให้พอสุก จากนั้นแกะเปลือกออกเพียงข้างเดียวแล้ว ลงมือโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน
2. จากนั้นใช้ไฟแรงตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วใส่พริกกระเทียมลงผัดให้หอม
3.ใส่หอยแมลงภู่ลงไปผัด แล้วตามด้วย พริกไทยอ่อน กระชาย ใบกะเพรา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย ตามใจชอบ
5. เสร็จสรรพยกเสิร์ฟหอยแมลงภู่ผัดฉ่าจานเด็ดรสเผ็ดซ่าน ซึ่งใครจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เยี่ยม หรือใครจะกินกับเหล้ากับเบียร์เย็นๆ ก็ยอดไม่แพ้กัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น