วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เส้นหมี่หมูย่าง หรือ บั้นหอย



เส้นหมี่หมูย่าง หรือ บั้นหอย
ส่วนประกอบหลักเป็นหมูสับย่าง ใช้หมูสันในที่คัดมาเป็นพิเศษ หมักรวมกับเครื่องเทศ อาทิ กระเทียมสับ ตะไคร้สับ ซีอิ้วและพริกไทย ใช้เวลาในการหมัก 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องเทศทั้งหมดซึมเข้าไปในเนื้อหมูและได้รสชาติที่กลมกล่อมตามที่ต้องการ จากนั้นนำมาปั้นเป็นแผ่น ก่อนนำไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกได้ที่ เสิร์ฟกับผักเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ขิงดอง ใบโหระพา ผักกาดหอม ใบชะพลู และผักแพ้ว
สำหรับน้ำจิ้มของเมนูนี้ ส่วนผสมประกอบด้วย น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนู นำส่วนผสมทั้งสามอย่างมาเคี่ยวให้เข้ากันและโรยด้วยถั่ว งา เพื่อความหอมและคุณค่าทางอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น