วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ยำขนมจีน




ส่วนผสม
ขนมจีนจับใหญ่ 1 ½-2 จับ
กุ้งสด 4-5 ตัว
หมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดง 4-5 หัว
มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
ถั่วฝักยาว 1-2 เส้น
มะนาว
มะดันหรือตะลิงปลิง (ถ้ามี)
พริกขี้หนูสวน
น้ำปลา
น้ำตาลปีบ
ผงชูรส (ถ้าต้องการใส่)
วิธีทำ

1.กุ้งสด ล้างน้ำแล้วแกะเปลือกออก ผ่าหรือไม่ผ่าหลังกุ้งแล้วแต่ขนาดตัวกุ้งและความสะดวก
2.นำหน้ำใส่หม้อ ปริมาณน้ำแค่พอลวกกุ้ง น้ำเดือดแล้วนำกุ้งลงไปลวกให้สุกแล้วช้อนขึ้น พักไว้
3.เทน้ำในหม้อลวกกุ้งทิ้งไป นำหมูสับใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ทัพพี เปิดไฟ รวนหมูให้สุก พักไว้ น้ำรวนหมูเก็บไว้ก่อนเผื่อปรับรสชาติในน้ำยำ (ถ้าน้ำยำรสจัดเกินไป)
4.ถั่วฝักยาว ล้างน้ำ ตัดหัวตัดท้ายทิ้ง หั่นแฉลบ
5.มะเขือเทศ ล้างน้ำแล้วปลิดขั้วทิ้ง ผ่าตามขนาดลูก
6.มะดันหรือตะลิงปลิง ล้างน้ำ ตัดหัวตัดท้ายทิ้ง สับให้รอบลูก แล้วเฉือนเนื้อออก
7.หัวหอมแดง ปอกเปลือก ล้างน้ำ ซอยหนาบางตามชอบ
8.พริกขี้หนูสวน ล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง ทุบแล้วสับหยาบหรือหั่นหยาบ
9.ผสมน้ำยำในชามผสม อัตราส่วนตามชอบ ของแม่หลิ่ม น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบนิดหน่อย (ใช้วิธีชิมเอา) พยายามบี้ให้น้ำตาลปีบละลายให้หมด เวลาตักกินจะได้รสชาติเสมอทั่วกัน
10.นำกุ้งและหมูสับใส่ลงในชามน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน
11.ใส่มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว มะดันหรือตะลิงปลิง เคล้าให้เข้ากัน
12.ใส่หัวหอมแดงและพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
13.ตัดขนมจีนเป็นท่อนสั้นประมาณ 2-3 นิ้ว ใส่ในชามน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติอีกครั้ง ไม่ถูกใจปรุงเพิ่มได้เลยค่ะ
Cooking Tips

•ขั้นตอนการผสมน้ำยำ แนะนำให้ใส่พริกในตอนหลัง เพราะหากใส่พริกลงไปก่อนในตอนแรก ความเผ็ดของพริกอาจทำให้เราลิ้นชาจนชิมรสชาติอาหารไม่รู้เรื่องหรือเพี้ยนไป
•หากเคี่ยวน้ำยำไว้แบบสำเร็จรูปสามารถนำมาใช้แทนได้เลย
•การเคล้าส่วนผสม ควรทำด้วยความเบามือเพื่อไม่ให้ผักช้ำมาก เพราะจะทำให้อาหารดูไม่น่ากินค่ะ
•ถ้าไม่มีมะดันหรือตะลิงปลิงก็ไม่เป็นอะไร เพราะทั้งมะดันและตะลิงปลิงมีบางฤดูกาลเท่านั้น ถ้ามีมะเฟืองที่รสชาติเปรี้ยว สามารถนำมาใช้แทนได้เช่นกันค่ะ
_____________________________________________________________________________________



ยำขนมจีนเห็ดแชมปิญองรสกะปิ

เห็ดแชมปิญอง หน้าหนาว ราคาถูก
ดังนั้น ต้องลองมาทำอาหารต่างๆ ทาน
เพราะพ้นหน้าหนาว เห็ดแชมปิญองจะมาจากต่างประเทศ ราคา 400 บาท/กก.
เห็ดแชมปิญองจากเชียงราย 150 บาท/กก.

นำเห็ดแชมปิญองมาทำน้ำพริกแล้วนำขนมจีนไปคลุก
ลักษณะเป็นประเภทเดียวกับยำ
เลยต้องเรียกว่า

"ยำขนมจีนเห็ดแชมปิญองรสกะปิ"
เห็ดแชมปิญอง นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ก่อน
นำเห็ดที่หั่นแล้วไปต้ม ใส่น้ำพอเกือบจะท่วมเห็ด ประมาณ 3/4
พอต้มไป เห็ดจะคายน้ำออกมา
พอน้ำเดือด หรี่ไฟ ต้มเห็ดต่อประมาณ 5 นาที เห็ดสุก แบบกรุบๆ
ตักเห็ดขึ้นมาก่อน
น้ำต้มเห็ดจะมีรสหวานมาก เก็บไว้เป็นน้ำซุปเพื่อปรุงอาหารอย่างอื่น

แต่เก็บน้ำซุปเห็ดไว้ปรุงยำขนมจีนประมาณ 3/4 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำพริกกะปิสำหรับยำ

- ขนมจีน 1/2 กก.
- กะปิ 2 ช้อน
- หอมแดง 5 หัว
- เกลือ
- มะนาว
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- น้ำตาลปึก

เอากะปิไปห่อไปตองย่างไฟให้หอมก่อน

พริกขี้หนูแบ่งเป็น 2 ส่วน ใส่ตำในน้ำพริก 1 ส่วน ที่เหลือซอยโรยหน้ายำ

ตำ หอมแดง กะปิ พริกขี้หนู ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปึก มะนาว ตามรสที่ท่านชอบ

ใส่น้ำซุปที่ได้จากต้มเห็ดลงไป
เอาเห็ดแชมปิญองที่ต้มไว้ลงไปคลุกกับน้ำพริกในครก
เทใส่ขนมจีน
คลุกขนมจีนกับเห็ดให้เข้ากัน
ชิมรสอีกครั้ง
ใส่สาระแหน่ลงไปคลุกทานยำขนมจีนพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
แนมด้วยผักสด

_____________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น